Cuộc sống muôn màu

04
11 2017

(Tinhte) - Tò mò về những thứ có ở bên kia thế giới, 5 sinh viên y khoa lần lượt làm

cho trái tim của họ ngừng đập để được trải nghiệm cảm giác chết một lần. Sau khi quay về thế giới thực một cách thần kì, họ nhanh chóng nhận ra những hậu quả khủng khiếp phải gánh chịu bởi những ám ảnh về lỗi lầm trong quá khứ đang dần giết chết họ. Đó là sơ lược về nội dung bộ phim Flatliners từng được đề cử Oscar vào năm 1990. Tuy nhiên, trải nghiệm khoảnh khắc "cận tử" không phải là điều chỉ có trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. Một nghiên cứu đang được thực hiện nhằm tìm hiểu những gì xảy ra sau khi chết gần đây tiết lộ một thông tin gây tranh cãi cho rằng có thể ý thức còn người không hoàn toàn biến mất ngay khi tim ngừng đập. Vậy điều gì đã thực sự xảy ra bên trong cơ thể và não bộ trong giây phút tim không còn hoạt động nữa?

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association - AHA), hai khái niệm "ngừng tim" và "đau tim" thường được sử dụng lẫn lộn với nhau, tuy nhiên, những gì mà bệnh nhân trải qua ở 2 tình trạng này hoàn toàn không giống. Trong một cơn đau tim, một động mạch bị tắc nghẽn sẽ ngăn không cho máu đến được một phần nào đó của tim, khiến cho phần đó chết đi dù tim lúc bấy giờ vẫn tiếp tục đập. Trong khi đó nếu bị ngừng tim, các tín hiệu điện chịu trách nhiệm cho vận động của tim bị gián đoạn, khiến cho tim ngừng đập và tử vong ngay sau đó, AHA giải thích. Trong hầu hết các trường hợp ở giai đoạn cuối, các bác sĩ sẽ xác định bệnh nhân tử vong khi nhịp tim không còn, theo tiến sĩ Sam Parnia, giám đốc khoa nghiên cứu hồi sức tại Trường Y NYU Langone (New York, Mỹ).

"Về mặt lý thuyết, đó là cách mà bạn trải qua cái chết, mọi thứ bắt đầu từ khoảnh khắc trái tim ngừng đập", ông nói thêm. Khi điều đó xảy ra, máu không còn lưu thông tới não, chức năng não lúc này sẽ ngay lập tức ngừng lại và bạn không còn bất kỳ khả năng phản xạ nào nữa. Vỏ não - "thành phần suy nghĩ" của não bộ cũng ngừng hoạt động gần như ngay lập tức, trên màn hình điện não đồ lúc này, không còn sóng não, những gì còn lại là một đường thẳng chạy dài vô tận, mọi thứ diễn ra trong 2 - 20 giây. Như một phản ứng dây chuyền, các tế bào nào dần dần chết đi, nhưng quá trình này có thể phải mất vài tiếng kể từ khi tim ngừng đập, theo Parnia. Hồi sức tim phổi (CPR) sẽ đưa một lượng máu nhất định lên não - chiếm khoảng 15% nhu cầu cần thiết để cơ thể có thể vận động bình thường.

Sự can thiệp này đủ để làm chậm quá trình chết của tế nào não nhưng việc kích hoạt não hoạt động lại một lần nữa là không thể. "Nếu bạn muốn hồi sinh lại tim, đó là lúc mà CPR được dùng đến và não sẽ hoạt động lại một cách từ từ. Tuy nhiên, quá trình tế bào não chết vẫn diễn ra, có chăng là mọi thứ chỉ diễn ra ở tốc độ chậm hơn", ông cho biết. Các nghiên cứu gần đây ở động vật cho thấy có sự gia tăng của hoạt động não ở thời điểm vài phút sau khi chết. Ngoài ra, ý thức được cho là vẫn tồn tại ở một hình thức nào đó đối với những người bước vào giai đoạn đầu của cái chết. Nhiều bằng chứng cho thấy những người bị ngưng tim sau khi được cứu sống cho biết họ có thể mô tả chính xác mọi thứ đang diễn ra xung quanh trong khoảnh khắc đó.

"Họ biết được các bác sĩ và y tá đang làm gì, về nội dung các cuộc trò chuyện và những gì đã diễn ra", Parnia giải thích. Những thông tin này sau đó đã được xác nhận bởi ê-kíp thực hiện ca cấp cứu đó và bản thân các nhân viên y tế này cũng cảm thấy kinh ngạc bởi lời kể của bệnh nhên, bởi về mặt kỹ thuật, họ đã chết và không thể nhớ gì nữa. Hiện tại, Parnia và các cộng sự của ông đang tiếp tục điều tra về ý thức sau cái chết ở phạm vi lớn hơn. Đối tượng của các chuyên gia chính là một lượng lớn người từng bị ngừng tim ở khu vực châu Âu và Mỹ, khiến cho nghiên cứu sắp tới trở thành một nghiên cứu quy mô chưa từng có vền lĩnh vực này. Mọi dữ liệu chi tiết về não trong giai đoạn ngừng tim, tử vong và sống lại cũng sẽ được ghi nhận lại một cách đầy đủ nhất để xác định lượng oxy đến não và ảnh hưởng của nó đến hoạt động của não.

Mục đích cuối cùng của các nhà khoa học chính là giúp cho quá trình hồi sức cấp cứu trở nên hiệu quả hơn và hạn chế các tổn thương đến não ở mức thấp nhất có thể. Ngoài ra, việc khám phá xem ý thức còn tồn tại như thế nào và tồn tại bao lâu sau khi chết chắc chắn sẽ là điều mà chúng ta háo hức được biết hơn bao giờ hết.

Tieumichanhche (Theo Livescience)

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Tháng 12 25, 2017
GX HIỆP ĐỨC

Giáo xứ Hiệp Đức Đêm Giáng Sinh 2017

  Đúng 19 giờ 30 Đêm canh thức và thánh lễ mừng Chúa giáng sinh 2017 tại Giáo xứ
Đọc thêm...

Mừng Lễ Bổn Mạng Cha Chính xứ: Thánh Phanxicô Xaviê

Thánh Phanxicô Xaviê là vị tông đồ truyền giáo vĩ đại, người tiên phong cho cuộc

HĐMV giáo xứ Hiệp Đức Mừng lễ Bổn Mạng

Hàng năm, Giáo Hội mừng lễ Kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào ngày 19 tháng 11.

Giáo xứ Hiệp Đức Mừng Lễ cầu cho các Linh Hồn

Tháng 11 hàng năm Giáo Hội Công giáo dành riêng cầu nguyện đặc biệt cho các tín
Tháng 11 18, 2017
GP PHAN THIẾT

Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết

  Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết tại Quảng Trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, sáng 13.11.2017 - (Bế mạc 17/11/2017)
Đọc thêm...

Chủng Viện Thánh Nicôla Khai Giảng Năm Học Mới 2017 - 2018

    Hôm nay, vào lúc 8g30, thứ bảy ngày 2 tháng 9 năm 2017, Đức Cha Tôma gặp gỡ và

Thánh Lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  Thánh lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa được cử hành cách long trọng vào…

CÁO PHÓ : Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  TRONG NIỀM TIN YÊU VÀO ĐỨC KITÔ PHỤC SINH GIÁO PHẬN PHAN THIẾT TRÂN TRỌNG KÍNH BÁO
Tháng 2 10, 2018
GH HÒAN VŨ

Các Đức Hồng Y Đã Phê Chuẩn Phép Lạ Của Chân Phúc Phaolô VI

Vatican, 07/02/2018 (MAS) – Bộ Phong Thánh đã đồng thuận phê chuẩn việc công
Đọc thêm...

Tòa Thánh đạt thoả hiệp với Bắc Kinh để thiết lập quan hệ ngoai giao

  Trích nguồn tin Reuters, trang Tin Tức Công Giáo Thế Giới Catholic World News loan

Thông báo về Khoá Tìm hiểu sáng tác Thánh nhạc

Hội đồng Giám mục Việt Nam Ủy ban Thánh nhạc 6 bis Tôn Đức Thắng – Q.1 Thành phố Hồ Chí…

Hội Đồng Thần Học bộ Tuyên Thánh công nhận một phép lạ Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục

Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục, được Đức Thánh Cha Phêrô Phanxicô tuyên chân
003231164
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
2169
4161
33063
1662349
81961
136878
3231164

Your IP: 54.82.97.27
Server Time: 2018-02-18 11:29:22

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2017

CÁC LINH MỤC CHÍNH XỨ

Cha F.X Đinh Tiên Đường

Cha F.X Đinh Tiên Đường

2010 đến hôm nay, Cha F.X Đinh Tiên Đường