Cuộc sống muôn màu

19
05 2018

Tại bang California - Mỹ có 5 công trình kiến trúc của Công giáo rất nổi tiếng, thu hút

một lượng lớn khách hành hương và du khách đến thăm hằng năm.

 

1. Nhà thờ San Carlos de Carmelo, TP Carmel-by-the-Sea

Carmel là một cộng đồng giàu có và nổi tiếng với nhiều phòng triển lãm nghệ thuật, cửa tiệm, nhà hàng trên bãi biển và đặc biệt là nhà thờ của cộng đoàn San Carlos de Carmelo. Thành phố ven biển này thu hút nhiều doanh nhân và tài tử đến sinh sống. Nam diễn viên Clint Eastwood đã từng là thị trưởng Carmel-by-the-Sea trong những năm 1980.

Nhà thờ của cộng đoàn San Carlos de Carmelo được xây dựng vào năm 1771 bởi thánh Junípero Serra, và hoàn thành vào năm 1793. Khi cha thánh Serra mất, ngài đã được an táng phía dưới nhà thờ. Sau này, một số người bạn và thân nhân của ngài, như cha Juan Crespi và cha Fermin Lasuen (dòng Phanxicô), cũng được an táng ở đây.

Năm 1961, Ðức Gioan XXIII đã quyết định nâng San Carlos de Carmelo thành giáo xứ của giáo phận Monterey. Nhà thờ này cũng trở thành một điểm thu hút khách du lịch nhờ kiến trúc cổ kính và vị trí rất gần bãi biển. Nhiều buổi triển lãm, đặc biệt là triển lãm nghệ thuật truyền thống đã được tổ chức tại đây.

 

2. Ðan viện Prince of Peace, TP Oceanside

Prince of Peace là một đan viện của dòng Biển Ðức, được thành lập vào năm 1958, nằm trên một ngọn đồi của thành phố Oceanside, nhìn ra phong cảnh tuyệt vời của thành phố và các thung lũng. Các đan sĩ ít khi ra ngoài, thường chỉ sinh hoạt bên trong tu viện. Tuy nhiên, mọi người có thể đến đây để tĩnh tâm. Ngoài khu nội vi, nhiều khu vực còn lại gồm cửa hàng quà lưu niệm, thư viện, nơi cầu nguyện, tĩnh tâm, nghĩa trang vẫn mở cửa cho du khách. Tuy nằm không xa thành phố, nhưng đan viện rất thân thiện với môi trường, không khí trong lành, và có nhiều đường mòn đi bộ. Nhà thờ của đan viện Prince of Peace tuy bề ngoài hiện đại, nhưng nét truyền thống được thể hiện qua nhiều tác phẩm nghệ thuật trưng bày bên trong.

 

3. Nhà thờ Thánh Giuse, TP Santa Cruz

Nhà thờ Thánh Giuse của dòng Hiến Sĩ Thánh Giuse nhìn ra vịnh Monterey và nằm dọc theo bờ biển ở Santa Cruz. Dòng được thánh Joseph Marello thành lập ở Ý vào thế kỷ thứ 19. Thánh Marello hướng cộng đồng của mình noi gương Thánh Cả phục vụ những người già, bệnh tật và trẻ mồ côi. Năm 1931, các tu sĩ của dòng đến California để phục vụ cho những người nhập cư Ý. Các vị muốn thành lập một cộng đoàn tại California, và vào năm 1949, cơ hội đã đến sau một buổi cầu nguyện. Một gia đình giàu có đã tặng cho các tu sĩ một khu đất với diện tích khoảng 28.000 m2 nằm dọc theo bờ biển ở Santa Cruz, với một yêu cầu duy nhất là khu đất phải được sử dụng cho mục đích tôn giáo. Việc xây dựng tu viện và nhà thờ được tiến hành.

Năm 1952, thánh lễ đầu tiên được cử hành tại nhà thờ khi vẫn đang xây dựng dang dở. Đức cha Joseph Willinger, Giám mục GP Monterey-Fresno, đã cho mở cửa đón khách hành hương đến thăm viếng nhà thờ. Việc thiếu kinh phí đã khiến nhà thờ mãi đến năm 1993 mới hoàn thành. Thánh đường có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật, nổi bật là bức tranh thánh Giuse cùng Mẹ Maria với Chúa Giêsu. Có một nơi dành để triển lãm tranh về cuộc đời Thánh Cả. Các tín hữu cũng có thể đến đây tĩnh tâm hoặc tổ chức các hội nghị về tôn giáo.

 

4. Nhà thờ San Buenaventura, TP Ventura

Nhà thờ San Buenaventura được đặt nền móng bởi nhà truyền giáo người Tây Ban Nha, thánh Junípero Serra (dòng Phanxicô) vào năm 1782, và được đặt tên theo vị thánh dòng Phanxicô, thánh Bonaventure. Ngôi thánh đường được xây dựng từ năm 1792 và hoàn thành vào năm 1809, có một nhà nguyện nhỏ bên trong nhà thờ. Nhà nguyện được thiết kế rất phù hợp cho việc cầu nguyện và cử hành các bí tích. Nhà thờ San Buenaventura nằm ở kế bãi biển của Ventura, hằng ngày đều có thánh lễ.

 

5. Nhà thờ Chánh tòa San Carlos, TP Monterey

San Carlos là một trong những nhà thờ lâu đời nhất ở bang California, được xây dựng vào năm 1770. Công trình được hoàn thành vào năm 1794, chỉ cách bãi biển vài dãy nhà. Ðây cũng là ngôi nhà thờ đá đầu tiên của bang và được xây dựng theo phong cách Tây Ban Nha. Tổng thống Mỹ Herbert Hoover đã tổ chức lễ cưới tại đây vào năm 1899.

 

Tâm Thanh (theo NCRegister

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Tháng 6 20, 2018
GX HIỆP ĐỨC

Khai mạc Năm Thánh mừng kính Các Thánh Tử Đạo VN

"Thư Mục Vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Năm 2017, đã dành số 5 viết về biến cố lịch sử: “Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, trải dài trong suốt bề dày lịch sử truyền bá đức tin. Năm 2018, chúng ta sẽ kỷ niệm 30 năm Toà Thánh nâng 117 vị Tử đạo lên hàng hiển thánh.…
Đọc thêm...

Thánh lễ Tạ Ơn Tân Linh Mục GB. Lương Trọng Khiêm

Chung niềm vui của Giáo phận, vào lúc 8h ngày 12-06-2018 tại nhà thờ Chánh tòa

Giáo xứ Hiệp Đức đón Cha Tân Quản Xứ Phaolo Hoàng Đức Dũng.

Giáo xứ Hiệp đức với 45 năm hình thành và phát triển đã có được 4 người con: giáo
Tháng 6 16, 2018
GP PHAN THIẾT

Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết gặp gỡ định kỳ năm

    Sáng 16/6/2018, Hội Khuyến học EDM Giáo Phận Phan Thiết đã tổ chức buổi gặp gỡ
Đọc thêm...

Rao Báo Phong Chức Linh Mục

Rao Báo Phong Chức Linh Mục

Thuyên Chuyển Linh Mục 2018

    Quyết định tuyên chuyển   Danh sách thuyên chuyển   Lịch thuyển chuyển…

CHƯƠNG TRÌNH THÁNH LỄ GIỖ 01 NĂM

  * Địa điểm: Nhà Thờ Chính Tòa Phan Thiết * Thời gian: 8g30   * Lễ cầu cho ĐGM. Giáo…

Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 52 của ĐTC Phanxicô

Lời mởHôm nay là Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên. Trước khi Chúa Giêsu lên trời (x. Cv 1,1-

Nhận định về diễn từ triều yết ĐTC Phanxicô do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh

  Trong diễn từ triều yết ĐTC Phanxicô do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN
003781193
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
979
4948
25896
2226311
86440
126368
3781193

Your IP: 54.198.158.24
Server Time: 2018-06-23 06:56:59

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2018