Đời sống đạo

02
12 2017

 

Mùa Vọng đã trở lại. Mùa hy vọng, mùa trông đợi. Chúng ta trông đợi gì ? Hy vọng gì

?

Một biến cố cực kỳ quan trọng, một biến cố thay đổi tất cả, cả cuộc đời chúng ta và cả thế giới : Thiên Chúa đến với chúng ta. Chúng ta trông đợi vì chính Chúa đã nói với chúng ta là hãy tĩnh thức như đầy tớ chờ đợi chủ về, không hẹn trước. Nhưng chắc chắn chủ sẽ về vào ngày và giờ chúng ta không ngờ. “Hãy tỉnh thức”.

Chúa đến làm gì trong cái thế giới nhơ bẩn và đầy tội lỗi nầy ? Chúa đến làm gì khi con người quay lưng lại với Chúa, làm những điều ghê tởm, biến quả đất thành một lò sát sinh, đổ máu người vô tội…? Tiên tri Iasaia đã rên siết : “Lạy Đức Chúa, sao Ngài lại để chúng con lạc xa đường lối Ngài ? Tại sao Ngài làm cho lòng chúng con ra chai đá, chẳng còn biết kính sợ Ngài”? Chính cái thế giới ghê tởm nầy mới cần đến Chúa, vì chỉ có Chúa mới có thể cứu vớt con người khỏi con người và ban cho họ sự bình an của Ngài. Chúng ta cần được cứu thoát khỏi chính chúng ta, khỏi những gì làm chúng ta đau khổ, khỏi tội ác của chính chúng ta. Ai trong chúng ta không oi ngợp trong thế giới nầy ? Ai trong chúng ta không một lần cảm nghiệm sự sợ hãi vì cuộc đời đầy bóng tối, đầy đau khổ và bấp bênh nầy ? Chúng ta là gì nếu không được cứu thoát ? Đứng trước cuộc đời, chúng ta là gì? Một chiếc bong bóng.

Lạy Chúa, xin hãy đến. Trong đêm dài bao nhiêu thế kỷ, dân Do thái đã trông đợi mõi mòn và giờ đây chúng ta cũng đang trông đợi, vì không có Chúa thì cuộc đời chúng ta là gì ? Lạy Chúa, xin hãy đến. Linh hồn con đang khát khao Chúa như mảnh đất khô cằn không giọt nước. Có thực sự như thế không ? Chúng ta có mong đợi không ?

Tiên tri Iasaia cũng đã khao khát : “Phải chi Chúa xé trời và ngự xuống”! Chúa đã đến rồi và con người đã đóng đinh Chúa vào thập giá, đã muốn bôi xóa dấu chân Ngài trên trần gian nầy. Không, chúng ta không thể chấp nhận một sự điên rồ như thế. Chúng ta tin rằng Ngài đã đến, đã sống giữa chúng ta, đã chết nhưng đã toàn thắng sự chết và đã sống lại, mang lại cho chúng ta nguồn sống của Ngài, đã trả lại cho chúng ta vinh dự tuyệt đỉnh là làm con của Chúa Cha, đồng thừa tự với Ngài. Và Ngài sẽ đến lại trong ngày sau hết, để phán xét kẻ sống và kẻ chết. Đó là niềm hy vọng của chúng ta. Chúng ta đang chờ Ngài đến. Đừng ngủ mê trong giấc ngủ trần thế, đừng ngủ mê trong đam mê trần gian, hãy tỉnh thức.

Tỉnh thức là nhìn thấy sự thật của chính mình là những kẻ tội lỗi cần được cứu vớt, là đứng dậy và bước đi trong ánh sáng như những người đang sống giữa ban ngày. Từ bỏ những việc tối tăm và mặc lấy Chúa Kitô, là luôn luôn hy vọng, không để những giấc mơ trần thế che lấp ánh sáng, dù đêm tối chung quanh chúng ta vẫn dầy đặc, dù những cơn sóng gió cuộc đời vẫn dồn dập đe dọa chiếc thuyền nhỏ bé của chúng ta. Đừng sợ, vì Thiên Chúa các đạo binh vẫn kề cận chúng ta, Ngài đang đến và sẽ đến. Hãy như Abaraham, tổ phụ chúng ta, ông không biết mình đi đâu, nhưng vẫn tin đến cùng. Tỉnh thức là kiên trì canh thức với Chúa chúng ta trong vườn Cây Dầu, là mang dầu đầy bình để khi có tiếng gọi giữa đêm khuya, đèn chúng ta không tắt, để cùng chàng rể bước vào bàn tiệc muôn đời. Chúng ta sẽ không thất vọng khi chờ đợi, vì qua đêm dài Chúa chúng ta sẽ đến, vì Ngài là Sự Thật và là Sự Sống. Chúng ta đều đã hơn một lần thất vọng, chúng ta trở nên hoài nghi, nhưng ở đây, chính Thiên Chúa bảo đảm lời hứa của Ngài. Hãy cùng hát lên với Mẹ Maria : “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng trong Đấng Cứu Chuộc tôi”. Hãy hát lên với cụ già Simêon, khi ông chưa thấy được Đấng ông trông đợi : “Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa It-ra-en đã viếng thăm và cứu chuộc dân Người”.

Mùa Vọng là mùa trông đợi, trông đợi hai biến cố mà chỉ là một : Trông đợi Chúa đến trong mầu nhiệm nhập thể và Chúa đến trong vinh quang. Thời gian là của Chúa, chúng ta hãy vững tin và vui mừng vì Chúa là Tình Yêu. Ngài sẽ lau sạch nước mắt chúng ta và chúng ta sẽ được chia xẻ vinh quang của Ngài nếu chúng ta kiên trì bước theo Chúa mỗi ngày, trung thành yêu mến Ngài. Mỗi ngày là một bước đi trong hy vọng, mỗi ngày là một hồng ân, vì chúng ta không đơn độc trong cuộc sống. Chúa Giêsu vẫn đồng hành với chúng ta, vì Ngài vẫn tiếp tục nhập thể một cách mầu nhiệm trong mỗi người chúng ta, vì chính Ngài đã bảo chúng ta : “Hãy cầm lấy mà ăn, vì nầy là Mình Thầy…” Chúng ta chờ đợi vì chúng ta chưa được nhìn thấy Ngài mặt nhìn mặt, nhưng một ngày nào đó, Ngài sẽ tỏ hiện cho chúng ta trong vinh quang. Đó là ước mơ hôm nay và hằng ngày của chúng ta. Đừng nao núng vì cuộc đời gian nan, nhưng luôn vui tươi hy vọng, vì không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Chúa Giêsu.

Lm Trầm Phúc

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Tháng 12 25, 2017
GX HIỆP ĐỨC

Giáo xứ Hiệp Đức Đêm Giáng Sinh 2017

  Đúng 19 giờ 30 Đêm canh thức và thánh lễ mừng Chúa giáng sinh 2017 tại Giáo xứ
Đọc thêm...

Mừng Lễ Bổn Mạng Cha Chính xứ: Thánh Phanxicô Xaviê

Thánh Phanxicô Xaviê là vị tông đồ truyền giáo vĩ đại, người tiên phong cho cuộc

HĐMV giáo xứ Hiệp Đức Mừng lễ Bổn Mạng

Hàng năm, Giáo Hội mừng lễ Kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào ngày 19 tháng 11.

Giáo xứ Hiệp Đức Mừng Lễ cầu cho các Linh Hồn

Tháng 11 hàng năm Giáo Hội Công giáo dành riêng cầu nguyện đặc biệt cho các tín
Tháng 11 18, 2017
GP PHAN THIẾT

Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết

  Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết tại Quảng Trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, sáng 13.11.2017 - (Bế mạc 17/11/2017)
Đọc thêm...

Chủng Viện Thánh Nicôla Khai Giảng Năm Học Mới 2017 - 2018

    Hôm nay, vào lúc 8g30, thứ bảy ngày 2 tháng 9 năm 2017, Đức Cha Tôma gặp gỡ và

Thánh Lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  Thánh lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa được cử hành cách long trọng vào…

CÁO PHÓ : Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  TRONG NIỀM TIN YÊU VÀO ĐỨC KITÔ PHỤC SINH GIÁO PHẬN PHAN THIẾT TRÂN TRỌNG KÍNH BÁO
Tháng 2 10, 2018
GH HÒAN VŨ

Các Đức Hồng Y Đã Phê Chuẩn Phép Lạ Của Chân Phúc Phaolô VI

Vatican, 07/02/2018 (MAS) – Bộ Phong Thánh đã đồng thuận phê chuẩn việc công
Đọc thêm...

Tòa Thánh đạt thoả hiệp với Bắc Kinh để thiết lập quan hệ ngoai giao

  Trích nguồn tin Reuters, trang Tin Tức Công Giáo Thế Giới Catholic World News loan

Thông báo về Khoá Tìm hiểu sáng tác Thánh nhạc

Hội đồng Giám mục Việt Nam Ủy ban Thánh nhạc 6 bis Tôn Đức Thắng – Q.1 Thành phố Hồ Chí…

Hội Đồng Thần Học bộ Tuyên Thánh công nhận một phép lạ Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục

Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục, được Đức Thánh Cha Phêrô Phanxicô tuyên chân
003231164
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
2169
4161
33063
1662349
81961
136878
3231164

Your IP: 54.82.97.27
Server Time: 2018-02-18 11:29:22

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2017

CÁC LINH MỤC CHÍNH XỨ

Cha F.X Đinh Tiên Đường

Cha F.X Đinh Tiên Đường

2010 đến hôm nay, Cha F.X Đinh Tiên Đường