Giới trẻ

18
11 2017

 

Chúng ta đã trở nên quá quen thuộc với hình ảnh người ta gia cố nền móng mỗi khi

khởi sự xây dựng một ngôi nhà hay công trình mới. Theo đó, một nền móng được gia cố cẩn trọng và vững chắc, sẽ giúp cho căn nhà được vững vàng theo năm tháng, bất chấp bão táp phong ba. Cuộc đời một người cũng y như thế, nếu muốn phát triển vững bền, thì chỉ có một cách duy nhất là thiết lập nền tảng thật vững vàng cho bản thân. Nhưng nền tảng ấy là gì?

Ngày nay, trước sự phát triển của phương tiện truyền thông xã hội, người ta được đặt vào trong tay mình một niềm hy vọng mà theo rabbi Naomi, "một niềm hy vọng giả tạo". Một niềm hy vọng cho rằng chỉ cần theo kịp những trào lưu mới nhất thì người ta sẽ tồn tại, một niềm hy vọng rằng chỉ cần ồn ào, bận rộn túi bụi là có thể có một tương lai vững chắc, một niềm hy vọng rằng chỉ cần có tiền, có quyền, có địa vị thì sẽ có tất cả...Tất cả những niềm hy vọng này đều được coi là nền tảng giả tạo đối với các bậc thầy tinh thần và các nhà khoa học chân chính, nhưng là những nền tảng vững vàng đối với những ngôn sứ giả, những bậc thầy giả, những diễn giả và nhà đào tạo nông cạn.

Nếu chúng ta khiêm tốn xét duyệt thật kĩ tâm hồn mình, chúng ta sẽ thấy mình thật mỏng manh, thật nông cạn, thật dễ bị lèo lái, bị đánh "cho giạt từ bờ này sang bờ kia" biết bao nhiêu trước những thứ ồn ào đầy mãnh liệt của thế giới. Đây được hiểu là những cơn bão tinh thần có thể cuốn phăng tất cả mọi nền móng, mọi chân trời hời hợt mà chúng ta đang cố gắng vun vén mỗi ngày bằng 24 tiếng sống của mình. Chỉ cần một biến cố rất nhỏ tựa một cơn gió thoảng cũng khiến chúng ta vật vã, mỏi mệt, căng thẳng, hoang mang, bỏ cuộc và thậm chí tự sát. Chúng ta tưởng rằng mình đang rất vững vàng, nhưng thực tế là vô cùng mỏng manh và lỏng lẻo về mặt nền tảng, trong khi lại muốn xây dựng một tương lai cao vút, muốn thực hiện những dự án lớn lao, những giấc mơ mang tầm toàn cầu. Làm thế nào chúng ta có thể thực hiện hết mọi điều cao cả mình muốn trong khi chúng ta đang nỗ lực mỗi ngày để tạo nên một nền tảng vô cùng mỏng manh và dễ sụp chỉ với một cơn bão nhẹ?

Để có một tương lai rực rỡ, một đời sống phát triển viên mãn như chính bạn được tạo dựng nên vì nó, thì bạn cần có một nền tảng vững vàng thật sự. Hãy để ý đến những điều bạn dung nạp vào bản thân mình mỗi ngày. Bạn có ăn uống khôn ngoan, ngủ nghỉ khôn ngoan, kết bạn khôn ngoan, suy nghĩ khôn ngoan, nghe những điều khôn ngoan, đọc những điều khôn ngoan, và nói những lời khôn ngoan không? Hay bạn đang dung nạp vào mình toàn những thứ rác rưởi, thực phẩm, quan hệ xã hội, tư tưởng, âm nhạc, phim ảnh, sách vở, tham vọng....? Nếu không có sự khôn ngoan trong chọn lựa thì chỉ có thể là điều tồi tệ và ngu xuẩn, không có tình trạng ở giữa.

Nếu bạn đã khiêm tốn kiểm duyệt lại hết mọi điều và thấy rằng mình thật ngu dại, mình chưa chuẩn bị nền tảng tốt trong khi lại đang nung nấu những giấc mơ lớn, thì đó là một chọn lựa mâu thuẫn và thiếu khôn ngoan. Và các rabbis trong Do Thái Giáo kêu gọi những người nền tảng không vững mà muốn thực hiện lý tưởng cao này hãy "đếm ngày sống của mình đi". Nghĩa là, hãy dành thời gian tĩnh lặng thật sự để xét duyệt lại chọn lựa của bạn trong từng ngày sống của bạn, khôn ngoan hay ngu dại? Ở đây, câu thành ngữ "hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối đời bạn" được hiểu cách chính xác nhất. Và đừng quên: sẽ không có một tương lai nào được đảm bảo khi nền tảng đời bạn được đặt trên những sự chóng qua, hư vinh, và hào nhoáng bên ngoài.

"Người khôn xây nhà trên đá...Người ngu dại xây nhà trên cát" (Mt 7:24.26).

Joseph C. Pham 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Tháng 12 25, 2017
GX HIỆP ĐỨC

Giáo xứ Hiệp Đức Đêm Giáng Sinh 2017

  Đúng 19 giờ 30 Đêm canh thức và thánh lễ mừng Chúa giáng sinh 2017 tại Giáo xứ
Đọc thêm...

Mừng Lễ Bổn Mạng Cha Chính xứ: Thánh Phanxicô Xaviê

Thánh Phanxicô Xaviê là vị tông đồ truyền giáo vĩ đại, người tiên phong cho cuộc

HĐMV giáo xứ Hiệp Đức Mừng lễ Bổn Mạng

Hàng năm, Giáo Hội mừng lễ Kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào ngày 19 tháng 11.

Giáo xứ Hiệp Đức Mừng Lễ cầu cho các Linh Hồn

Tháng 11 hàng năm Giáo Hội Công giáo dành riêng cầu nguyện đặc biệt cho các tín
Tháng 11 18, 2017
GP PHAN THIẾT

Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết

  Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết tại Quảng Trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, sáng 13.11.2017 - (Bế mạc 17/11/2017)
Đọc thêm...

Chủng Viện Thánh Nicôla Khai Giảng Năm Học Mới 2017 - 2018

    Hôm nay, vào lúc 8g30, thứ bảy ngày 2 tháng 9 năm 2017, Đức Cha Tôma gặp gỡ và

Thánh Lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  Thánh lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa được cử hành cách long trọng vào…

CÁO PHÓ : Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  TRONG NIỀM TIN YÊU VÀO ĐỨC KITÔ PHỤC SINH GIÁO PHẬN PHAN THIẾT TRÂN TRỌNG KÍNH BÁO
Tháng 2 10, 2018
GH HÒAN VŨ

Các Đức Hồng Y Đã Phê Chuẩn Phép Lạ Của Chân Phúc Phaolô VI

Vatican, 07/02/2018 (MAS) – Bộ Phong Thánh đã đồng thuận phê chuẩn việc công
Đọc thêm...

Tòa Thánh đạt thoả hiệp với Bắc Kinh để thiết lập quan hệ ngoai giao

  Trích nguồn tin Reuters, trang Tin Tức Công Giáo Thế Giới Catholic World News loan

Thông báo về Khoá Tìm hiểu sáng tác Thánh nhạc

Hội đồng Giám mục Việt Nam Ủy ban Thánh nhạc 6 bis Tôn Đức Thắng – Q.1 Thành phố Hồ Chí…

Hội Đồng Thần Học bộ Tuyên Thánh công nhận một phép lạ Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục

Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục, được Đức Thánh Cha Phêrô Phanxicô tuyên chân
003231164
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
2169
4161
33063
1662349
81961
136878
3231164

Your IP: 54.82.97.27
Server Time: 2018-02-18 11:29:22

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2017

CÁC LINH MỤC CHÍNH XỨ

Cha F.X Đinh Tiên Đường

Cha F.X Đinh Tiên Đường

2010 đến hôm nay, Cha F.X Đinh Tiên Đường