Giới trẻ

25
11 2017

Ai cũng biết hết ý nghĩa của câu thành ngữ "có tật giật mình" muốn nói lên điều gì,

một thực tại mà người khác tự vơ lấy điều người khác nói khi cảm thấy đó là một dấu hiệu đang nguy hại đến hệ thống phòng vệ của bản thân. Quả thế, bản chất của cái tôi là luôn tấn công bằng cách phòng vệ, hoặc khi cảm thấy hệ thống phòng vệ có vấn đề thì hiểu đó là một cuộc tấn công. Đây là một biểu hiện bình thường của một người đang quá bám víu và tin vào cái tôi của mình, hay nói cách khác là một người theo chủ nghĩa cái tôi (Egoist).

Chúng ta hay nhầm lẫn cái tôi (Ego) và những nét căn tính hay tính cách của bản thân (Identity). Chính sự nhầm lẫn này, cộng với sự tồn tại rất mạnh của cái tôi ở nơi mỗi người, và có thể nói hầu hết mọi người đều đang sống dựa trên sự hiện hữu và bảo vệ sự tồn tại của cái tôi như một điều gì đó rất thiết yếu, rất quan trọng, mà nếu không có nó người ta không còn thấy mình là chính mình nữa. Đây cũng là một nét thuộc tính của cái tôi. Nếu hiểu cái tôi là một sản phẩm do kinh nghiệm và tư tưởng của con người tạo ra, thì nó được ví như một đứa con, một ông chúa của mỗi người cần phải được bảo vệ bằng mọi giá. Như thế, xúc phạm đến cái tôi của một người là xúc phạm đến toàn bộ con người của họ.

Thực tế là cái tôi chỉ là một thứ ảo tưởng, một điều không có thật, và là một kẻ thù vô cùng nguy hiểm của mỗi người. Nếu chạy theo phò cái tôi, chúng ta sẽ chỉ rước vào thân những điều tồi tệ, đổ vỡ, chia rẽ, bất công, gian xảo, mưu mô, bệnh tật, và sự chết. Cái tôi luôn thuyết phục chúng ta bằng lý lẽ, bằng bạo lực, bằng sự thỏa mãn xác thịt, bằng sự tấn công và phòng vệ. Chừng nào còn tất cả những thứ tồi tệ này thì chúng ta hiểu rằng mình đang sống, và ngược lại chừng nào những thứ này trở nên suy yếu thì chúng ta đang hiểu một cách nào đó là mình đã chết, đã đi vào con đường hoán cải, đường tu.

Cái tôi bảo vệ chính nó bằng sự phóng chiếu và thu bóng. Nó phóng chiếu khi muốn tấn công, nó thu bóng khi muốn phòng vệ để tấn công. Cách thế nào cũng chỉ qui về hai chữ tấn công. Vì đối với cái tôi, nó cần tấn công để tồn tại, một điều chúng ta hay nhầm lẫn với khả năng sinh tồn. Cái tôi chưa bao giờ là bản năng, và bản năng của con người thì chưa bao giờ là cái tôi. Thế nên, nhầm lẫn giữa hai điều này là một thứ giả trá mà cái tôi chúng ta tạo nên để nó được tồn tại bao lâu có thể ở nơi mỗi người, để làm cho người ta trở thành tù nhân và nạn nhân của nó.

"Có tật giật mình" là một kiểu vừa phòng vệ vừa phóng chiếu ở nơi cái tôi. Theo đó, khi một người thấy ai đó nói một điều gì đó giông giống với việc sai trái mình đã làm, thì lập tức hiểu ngay là mình đang có nguy cơ bị tấn công, nên phải phòng vệ. Người ta có nhiều cách "giật mình" khác nhau. Có kiểu giật mình để rồi sau đó tỉnh và hoán cải, cũng có kiểu giật mình để rồi thấy bị đe dọa. Nếu giật mình mà hoán cải thì đó là tiếng nói của tâm hồn, của lương tâm, vốn luôn thật và chính đáng. Còn nếu giật mình để tấn công lại hay phòng vệ sâu hơn, thì đó đích thị là tiếng nói và sức mạnh của cái tôi. Vậy nên, khi thấy "mình có tật giật mình", mà ai cũng có vài tật nào đó, nói theo Đức Giáo Hoàng Phanxicô thì "tất cả chúng ta đều là tội nhân", thì tốt nhất nên hoán cải thay vì phòng vệ, bảo thủ, và tấn công. Còn nếu bạn cứ tiếp tục theo tiếng nói của cái tôi, thì bạn sẽ chết từ từ cùng với những cái bóng (Shadows) tích lũy theo năm tháng, cho đến khi cái bóng ấy đủ lớn, nó sẽ bóp cổ, nhận chìm, hoặc xô cho bạn chết bất đắc kỳ tử thì mới thôi.

"Thiên Chúa đã tạo dựng con người giống hình ảnh Chúa để sống vĩnh viễn. Nhưng bởi ác quỷ ghen tương, nên tử thần đột nhập vào thế gian: kẻ nào thuộc về nó thì bắt chước nó" (Kn 2:23-24).

Joseph C. Pham

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Tháng 12 25, 2017
GX HIỆP ĐỨC

Giáo xứ Hiệp Đức Đêm Giáng Sinh 2017

  Đúng 19 giờ 30 Đêm canh thức và thánh lễ mừng Chúa giáng sinh 2017 tại Giáo xứ
Đọc thêm...

Mừng Lễ Bổn Mạng Cha Chính xứ: Thánh Phanxicô Xaviê

Thánh Phanxicô Xaviê là vị tông đồ truyền giáo vĩ đại, người tiên phong cho cuộc

HĐMV giáo xứ Hiệp Đức Mừng lễ Bổn Mạng

Hàng năm, Giáo Hội mừng lễ Kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào ngày 19 tháng 11.

Giáo xứ Hiệp Đức Mừng Lễ cầu cho các Linh Hồn

Tháng 11 hàng năm Giáo Hội Công giáo dành riêng cầu nguyện đặc biệt cho các tín
Tháng 11 18, 2017
GP PHAN THIẾT

Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết

  Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết tại Quảng Trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, sáng 13.11.2017 - (Bế mạc 17/11/2017)
Đọc thêm...

Chủng Viện Thánh Nicôla Khai Giảng Năm Học Mới 2017 - 2018

    Hôm nay, vào lúc 8g30, thứ bảy ngày 2 tháng 9 năm 2017, Đức Cha Tôma gặp gỡ và

Thánh Lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  Thánh lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa được cử hành cách long trọng vào…

CÁO PHÓ : Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  TRONG NIỀM TIN YÊU VÀO ĐỨC KITÔ PHỤC SINH GIÁO PHẬN PHAN THIẾT TRÂN TRỌNG KÍNH BÁO
Tháng 2 10, 2018
GH HÒAN VŨ

Các Đức Hồng Y Đã Phê Chuẩn Phép Lạ Của Chân Phúc Phaolô VI

Vatican, 07/02/2018 (MAS) – Bộ Phong Thánh đã đồng thuận phê chuẩn việc công
Đọc thêm...

Tòa Thánh đạt thoả hiệp với Bắc Kinh để thiết lập quan hệ ngoai giao

  Trích nguồn tin Reuters, trang Tin Tức Công Giáo Thế Giới Catholic World News loan

Thông báo về Khoá Tìm hiểu sáng tác Thánh nhạc

Hội đồng Giám mục Việt Nam Ủy ban Thánh nhạc 6 bis Tôn Đức Thắng – Q.1 Thành phố Hồ Chí…

Hội Đồng Thần Học bộ Tuyên Thánh công nhận một phép lạ Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục

Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục, được Đức Thánh Cha Phêrô Phanxicô tuyên chân
003231164
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
2169
4161
33063
1662349
81961
136878
3231164

Your IP: 54.82.97.27
Server Time: 2018-02-18 11:29:22

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2017

CÁC LINH MỤC CHÍNH XỨ

Cha F.X Đinh Tiên Đường

Cha F.X Đinh Tiên Đường

2010 đến hôm nay, Cha F.X Đinh Tiên Đường