02
12 2017
Màu xanh giáng sinh Viết bởi Super User
Chuyên mục: Suy tư Ngày đăng Lượt xem: 106

Màu xanh cây thông giữa màu tuyết trắng. Màu xanh là màu trong thiên nhiên biểu

thị sự trong suốt của bầu trời, màu của không khí trong lành của rừng xanh tích tụ lại. Màu của nước tinh khiết kết thành sâu thẳm. Màu xanh Giáng sinh cũng vì thế: “Lút cả trí khôn và ám ảnh hương lòng” (Ave Maria, Hàn Mặc Tử).

Màu xanh của: “Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa, không trung loan báo việc tay Người làm” (Tv 18, 2). Màu của lời kinh tán tụng và tạ ơn.

Màu tinh khôi

Ngoài màu trắng là màu tinh khiết, màu xanh cũng là màu của tinh khôi từ thưở ban đầu chưa có gì được tạo dựng. Màu xanh dường như ở cõi vô biên, không thuộc thế giới này. Họa sỹ Wassily Kandinsky, người đam mê về màu sắc nói: “Sự chuyển động của màu xanh vừa là một chuyển động tách xa con người, vừa là sự chuyển động duy nhất hướng về chính tâm của nó. Cái tâm điểm, tuy vậy, lại hút con người về cõi vô tận và đánh thức con người hương về tinh khiết và khát mong về cõi vô biên” (Du Spirituel dans l’ art, Paris 1954).

Khi nói về màu xanh của sự cuốn hút ấy, có lẽ cũng là màu biểu hiện sự hiện diện của Thiên Chúa ở cõi vô biên, vừa khai mở, vừa cuốn hút nhưng cũng lại vừa thẳm sâu con người không thể đạt tới. Thiên Chúa như cách nói vừa rất xa, nhưng vốn lại rất gần. Gần vì Thiên chúa làm người ở giữa nhân loại (Ga1, 14), nhưng lại rất xa vì tư tương loài người không phải tư tưởng của Thiên Chúa (Mc 8, 33).

Màu xanh cõi trời

Người Ai Cập cổ xưa coi màu xanh là biểu hiện chân lý. Phật Giáo Tây Tạng xem màu xanh là sự biểu hiện hiền minh và siêu nghiệm. Thánh vịnh cũng nói tới màu xanh của cõi vô biên ấy: “Tín nghĩa ân tình nay hội ngộ, hoà bình công lý đã giao duyên. Tín nghĩa mọc lên từ đất thấp, công lý nhìn xuống tự trời cao” (Tv 85, 11 – 12). Thiên Chúa cội nguồn chân, thiện, mỹ, đã đi vào trần gian, cuộc giao duyên đất – trời đã thành tựu. Chúa Giêsu tâm điểm của mọi cuốn hút đã đi vào trần thế, khiến cả triều thần thiên quốc tụng ca: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời – Bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Một cõi trời đã đi vào cõi đất, và cõi thế vui mừng hân hoan vì thấy mầm ơn cứu độ từ góc trời nhỏ Bêlem bừng sáng. Cuộc chiến giữa bóng tối và ánh sáng đã bắt đầu, chiến thắng đã nghiêng hẳn về ánh sáng: “Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người” (Ga 1, 9).

Màu xanh dưới thế

Diệp lục màu xanh để tiếp nhận tốt nhất ánh sáng mặt trời và màu xanh cũng là màu của tái sinh, phát triển. Xét về ý nghĩa màu xanh giáng sinh, người ta sẽ nói nhiều về cây thông là cây giáng sinh. Cây thông vẫn xanh tươi, vững chãi giữa mùa đông khắc nghiệt. Đại diện cho những con người kiên vững vượt qua mọi trở ngại trần gian để giữ mãi một tâm hồn tươi trẻ không vấn vương bụi trần. Màu xanh biểu lộ một tình yêu vô biên: Thiên Chúa đã trở nên con người để gánh tội cho nhân loại, để rồi đóng đinh vào thập giá, chỉ một lý tưởng: “Vì loài người chúng ta và để cứu rỗi chúng ta”.

Màu xanh đang bị bỏ lại

Ngoài ra, màu xanh giáng sinh, nhắc đến một trẻ thơ bé nhỏ bước vào đời trong chốn bơ vơ, không nhà, không cửa, giữa mùa giá rét. Đại diện cho những mầm xanh của thế giới đang bị bỏ rơi, giữa những ồn ào, huyên náo, tranh giành, giết hại, bán buôn.

Màu xanh giáng sinh đang bị bào mòn bởi lối sống trần tục, bởi người ta không còn chú ý đến Đấng Cứu Thế chào đời; mà thay vào đó những lễ hội giáng sinh, ông già Noel, cây thông, ông già tuyết, mùa vui chơi, mùa hẹn hò, mùa yêu đương…

Màu xanh đã mất dần, con người cũng sẽ chết dần. Như rừng cây đã bị tàn phá, những cơn lũ cuốn trôi nhà cửa, sự sống. Như trời xanh bị mất tầng Ozon bảo vệ, nhiệt độ trái đất tăng lên, băng chảy, nước dâng lên, đất liền bị thu hẹp, bão tố mạnh hơn và nhiều hơn.

Ý nghĩa màu xanh giáng sinh nhắc điều quan trọng. Cần giữ lại màu xanh của tâm hồn cũng như màu xanh của thiên nhiên. Giữ màu xanh đúng nghĩa của giáng sinh: Đón Chúa vào tâm hồn để sống hòa hợp với người anh chị em đang sống bên cạnh và giữ gìn, phát triển môi trường xanh, trong lành.

Lm Hoang Kim Toan

Tháng 12 25, 2017
GX HIỆP ĐỨC

Giáo xứ Hiệp Đức Đêm Giáng Sinh 2017

  Đúng 19 giờ 30 Đêm canh thức và thánh lễ mừng Chúa giáng sinh 2017 tại Giáo xứ
Đọc thêm...

Mừng Lễ Bổn Mạng Cha Chính xứ: Thánh Phanxicô Xaviê

Thánh Phanxicô Xaviê là vị tông đồ truyền giáo vĩ đại, người tiên phong cho cuộc

HĐMV giáo xứ Hiệp Đức Mừng lễ Bổn Mạng

Hàng năm, Giáo Hội mừng lễ Kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào ngày 19 tháng 11.

Giáo xứ Hiệp Đức Mừng Lễ cầu cho các Linh Hồn

Tháng 11 hàng năm Giáo Hội Công giáo dành riêng cầu nguyện đặc biệt cho các tín
Tháng 11 18, 2017
GP PHAN THIẾT

Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết

  Tuần Tĩnh Tâm Linh mục Giáo Phận Phan Thiết tại Quảng Trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, sáng 13.11.2017 - (Bế mạc 17/11/2017)
Đọc thêm...

Chủng Viện Thánh Nicôla Khai Giảng Năm Học Mới 2017 - 2018

    Hôm nay, vào lúc 8g30, thứ bảy ngày 2 tháng 9 năm 2017, Đức Cha Tôma gặp gỡ và

Thánh Lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  Thánh lễ an táng Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa được cử hành cách long trọng vào…

CÁO PHÓ : Đức Ông Gioan Baotixita Lê Xuân Hoa

  TRONG NIỀM TIN YÊU VÀO ĐỨC KITÔ PHỤC SINH GIÁO PHẬN PHAN THIẾT TRÂN TRỌNG KÍNH BÁO
Tháng 2 10, 2018
GH HÒAN VŨ

Các Đức Hồng Y Đã Phê Chuẩn Phép Lạ Của Chân Phúc Phaolô VI

Vatican, 07/02/2018 (MAS) – Bộ Phong Thánh đã đồng thuận phê chuẩn việc công
Đọc thêm...

Tòa Thánh đạt thoả hiệp với Bắc Kinh để thiết lập quan hệ ngoai giao

  Trích nguồn tin Reuters, trang Tin Tức Công Giáo Thế Giới Catholic World News loan

Thông báo về Khoá Tìm hiểu sáng tác Thánh nhạc

Hội đồng Giám mục Việt Nam Ủy ban Thánh nhạc 6 bis Tôn Đức Thắng – Q.1 Thành phố Hồ Chí…

Hội Đồng Thần Học bộ Tuyên Thánh công nhận một phép lạ Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục

Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục, được Đức Thánh Cha Phêrô Phanxicô tuyên chân
003231164
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
2169
4161
33063
1662349
81961
136878
3231164

Your IP: 54.82.97.27
Server Time: 2018-02-18 11:29:22

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2017

CÁC LINH MỤC CHÍNH XỨ

Cha F.X Đinh Tiên Đường

Cha F.X Đinh Tiên Đường

2010 đến hôm nay, Cha F.X Đinh Tiên Đường