Suy niệm Lời ChúaLỜI CHÚA Mc 1, 1-8
Khởi đầu Phúc Âm của Ðức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa. Như có lời Tiên tri Isaia chép

rằng: Ðây Ta sai Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi. Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: "Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng". Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội. Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với người, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan. Lúc đó Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Người rao giảng rằng: "Ðấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dây giày Người. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, còn Ngài, Ngài sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần".
SUY NIỆM
Kính thưa …Hàng năm, số người chết vì tai nạn giao thông tại Việt Nam khoảng hơn 10 ngàn người và cũng có hàng chục ngàn người bị thương tật do tai nạn giao thông. Con nhớ cách đây khoảng vài năm gần đây, Bộ trưởng Giao thông đã phải đến xin Hội Đồng Giám Mục cùng hợp tác kêu gọi mọi người nâng cao văn hóa giao thông và an toàn giao thông. Hiện nay, nhiều con đường lớn được mở ra giúp cho việc giao thông thuận lợi hơn thì cũng cần phải có những con người ý thức, tự giác hơn khi tham gia giao thông mới có thể đem lại sự an toàn cho mình và cho người khác.
Nếu việc mở những con đường giao thông nối liền giữa các vùng miền là cần thiết, thì đối với đời sống đạo cũng cần phải mở những con đường để Thiên Chúa có thể đến với con người, để con người có thể đến với Thiên Chúa và đến được với nhau. Đã nói đến mở đường thì phải nói đến những giải tỏa, uốn nắn cho con đường thật ngay thẳng, thông thoáng. Khi mở con đường trong tâm hồn cũng phải mạnh tay giải tỏa và uốn nắn lại như vậy.
Bài đọc một, tiên tri Isaia kêu gọi chúng ta : Hãy mở một con đường cho Đức Chúa, để cho Thiên Chúa có thể đến gặp gỡ, an ủi dân Người. Lời kêu gọi này được đưa ra như một lời an ủi cho dân Israel lúc đó đang phải lưu đày bên Babylon, phải chịu cảnh ức hiếp, khổ cực bởi dân ngoại. Qua vị tiên tri, Thiên Chúa khích lệ, an ủi họ và Thiên Chúa hứa sẽ đến viếng thăm, giải thoát dân khỏi cảnh nhục nhằn đói khổ. Để được như thế, mỗi người cần phải mở cho Chúa một con đường như đã chép : Có tiếng hô trong sa mạc, hãy mở một con đường cho Đức Chúa, giữa đồng hoang, hãy vạch một con lộ thẳng băng cho Thiên Chúa chúng ta.
Bài Tin Mừng Thánh Maccô đã nhắc lại lời ngôn sứ Isaia và cho thấy rằng Chúa Giêsu đã đến, Ngài chính là Tin Mừng của Thiên Chúa, là Đấng cứu độ đến để viếng thăm, giải thoát dân người. Mặc dù với thời điểm xuất hiện của Chúa Giêsu, dân Do Thái không còn bị lưu đày ở Babylon, nhưng họ vẫn đang bị lệ thuộc bởi tội lỗi, bị lệ thuộc của cải vật chất, bị cuốn hút vào thế gian. Vì thế, Thiên Chúa không chỉ kêu gọi, mà Ngài đã cho một sứ giả đi trước dọn đường cho Đấng Cứu thế.
Vị sứ giả ấy chính là Gioan. Ông xuất hiện với lời rao giảng mạnh mẽ kêu gọi mọi người sám hối trở về với Thiên Chúa, phải chấp nhận sự quay đầu, sự thay đổi, làm mới lại hoàn toàn. Lời kêu gọi của ông đã lay động được tâm hồn nhiều người và họ đã tuốn đến với Gioan. Họ thú tội trước mặt ông và xin ông thanh tẩy họ. Việc thanh tẩy của Gioan không thể tha tội, nhưng việc cúi xuống để dìm mình dưới dòng nước thể hiện sự thành tâm, khiêm tốn nhận ra thân phận tội lỗi của mình và quyết tâm hoán cải.
Việc dân chúng tuốn đến với Gioan không những vì lời rao giảng dứt khoát, mạnh mẽ, mà còn vì chính đời sống nhiệm nhặt của ông. Ông mặc áo bằng lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu, uống mật ong rừng. Ông sống một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên và cũng là cuộc sống gần gũi, gắn bó với Chúa trong sự thanh vắng của hoang địa. Tức là, chính Gioan đã chuẩn bị một con đường để Chúa đến với ông và để ông đến gặp được Thiên Chúa. Con đường ấy không bị cản lối bởi tham lam tiền bạc của cải, không bị gập ghềnh bởi sự giả dối, mà là một con đường thẳng tắp bởi việc sẵn sàng thực thi sứ mạng Chúa trao.
Thánh Phêrô trong bài đọc hai đã quả quyết rằng, chắc chắn Chúa Giêsu sẽ trở lại như lời Người đã hứa. Việc chúng ta có phải chờ đợi lâu, không phải vì Thiên Chúa thất hứa, mà là vì Thiên Chúa muốn cho chúng ta có thêm thời gian, thêm cơ hội để điều chỉnh bản thân, ăn năn hối cải trước khi quá muộn. 
Kính thưa… Chúa đã mở một con đường để Ngài đến với con người, thì chúng ta cũng phải mở một con đường thật tốt, thật thẳng để chúng ta có thể đến được với Chúa. Không chỉ mở lòng, mở đường đến với Chúa mà chúng ta còn phải mở thêm những con đường để có thể dễ dàng đến với anh em và để người khác cũng có thể đến với chúng ta.
Con đường trong tâm hồn của nhiều người hiện nay đã bị lấn chiếm bởi những hàng quán là thói quen, là sự buông thả. Nó sẽ lấn dần đường đời của chúng ta nếu chúng ta chiều theo nó. Lối sống lười biếng, nghi kỵ, dửng dưng đang thành rào cản khiến chúng ta không thể đến với Chúa và không thể đến với anh em. Hãy can đảm nhổ bỏ những bụi gai tội lỗi, hãy uốn lại những thói quen, hãy san phẳng khỏi tâm hồn sự bất công, gian dối, kiêu ngạo, tự mãn để tâm hồn chúng ta thực sư là một con đường ngay thẳng, sạch đẹp để Chúa đến.
Các bậc cha mẹ hãy dỡ bõ những tảng đá giận dỗi, hãy san bằng những khác biệt và bất đồng, hãy khai thông thêm nhiều con đường để vợ chồng, cha mẹ, con cái có thể dễ dàng đến với Chúa, và để Chúa đên với gia đình qua con đường của giờ kinh tối. Giờ kinh tối gia đình có thể ví như vòng xoay giao thông, giúp cho các thành viên hòa hợp với nhau, cùng nhau đi một hướng, thông cảm và hiểu biết nhau hơn, nhất là giờ kinh tối sẽ giải tỏa những ách tắc và rối loạn trong nhịp sống thường ngày của gia đình.
Các bạn trẻ đừng chỉ lên kế hoạch vui chơi cho mùa Giáng Sinh, nhưng trước hết cần có những kế hoạch để Chúa có thể đến với mình, thì niềm vui Giáng Sinh mới là niềm vui đích thật. Vì thế, hãy để cho Chúa bước vào tâm hồn mình ngay từ hôm nay. Chúa sẽ là Đấng chỉ cho chúng ta con đường để có thể đạt được niềm vui và hạnh phúc bền lâu. Hãy mạnh dạn đến với Bí tích Giải tội và Thánh lễ thường xuyên, các bạn sẽ cảm nhận được niềm vui của sự tha thứ và niềm vui của sự gặp gỡ với Chúa và với nhau.
Ước mong mỗi người chúng ta hãy sửa lại lối sống cho phù hợp với Tin mừng cứu độ, để thiết lập một màu xanh yêu thương và ngập tràn niềm vui và hạnh phúc. Nguyện xin Đấng Emmanuel, là Đường là sự thật và là sự sống dẫn dắt chúng ta đi trong hồng ân của Ngài, ngõ hầu mỗi người chúng ta sẽ được hưởng một mùa xuân của hoa công lý và tình thương nở rộ khắp nhân trần. 
Xin Mẹ Maria đồng hành với chúng ta trên trên con đường theo Chúa và tìm gặp Chúa mỗi ngày trong suốt Mùa Vọng 2017 này. Amen.

 
005911256
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
4004
3180
21040
4354901
87095
110958
5911256

Your IP: 34.231.21.123
Server Time: 2019-11-22 21:15:45

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019