Suy niệm Lời Chúa


LỜI CHÚA: Ga 10, 11-18
Khi ấy, Chúa Giêsu phán: "Ta là mục tử tốt lành. Mục tử tốt lành thí mạng sống vì chiên. Kẻ làm thuê không phải là chủ chiên, và các chiên không phải là của người ấy, nên khi thấy sói đến, nó bỏ chiên mà trốn. Sói sẽ bắt chiên và làm chúng tản mát. Kẻ chăn thuê chạy trốn, vì là đứa chăn thuê, và chẳng tha thiết gì đến đàn chiên.Ta là mục tử tốt lành, Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta.Cũng như Cha biết Ta và Ta biết Cha, và Ta thí mạng sống vì đàn chiên. Ta còn những chiên khác không thuộc đàn này; cả những chiên đó Ta cũng phải mang về đàn; chúng sẽ nghe tiếng Ta. Và sẽ chỉ có một đàn chiên và một chủ chiên. Vì lẽ này mà Cha yêu mến Ta, là Ta thí mạng sống để rồi lấy lại.Không ai cất mạng sống khỏi Ta, nhưng tự Ta, Ta thí mạng sống.Ta có quyền thí mạng sống và cũng có quyền lấy lại. Đó là mệnh lệnh Ta đã nhận nơi Cha Ta".
SUY NIỆM
Tuần vừa qua, Tòa thánh đã tổng kết con số các linh mục bị sát hại từ đầu năm đến nay lên đến hơn 100 linh mục. Trung bình cứ 11 ngày lại có một linh mục bị sát hại. Các linh mục này là những nhà truyền giáo, họ đã từ bỏ gia đình, từ bỏ thế giới văn minh tiện nghi để đến sống và phục vụ cho các bộ lạc tại Châu Phi. Cuộc sống của các ngài hết sức khó khăn kèm với sự đe dọa đến tính mạng bởi các nhóm khủng bố cực đoan. Song, vì yêu mến những con người đáng thương và tội nghiệp đang sống trong cảnh nghèo đói, thiếu thốn cả tinh thần và vật chất, các ngài như những mục tử hết mình với họ, sống chết với họ và cuối cùng chấp nhận hy sinh mạng sống vì những người dân này. Các linh mục này và biết bao các nhà truyền giáo khác đã sống theo gương của vị Mục Tử Giêsu, hy sinh mạng sống mình để bảo vệ đoàn chiên.
Kính thưa…những năm gần đây chiên hay cừu là những con vật hiền lành mới được chăn nuôi tại Việt Nam, nhưng nhiều người cũng đã biết mạnh tay đầu tư để nuôi chúng làm kinh tế cho gia đình. Nhất là khi vực Suối Nghệ thuộc Giáo phận Bà Rịa, có nhiều hộ gia đình vừa nuôi cừu lấy thịt bên cạnh đó còn cho du khách đến tham quan chụp hình và các đôi bạn trẻ đến chụp ngoại cảnh cho album cưới của họ. Người Do Thái đã có truyền thống chăn nuôi chiên cừu từ nhiều ngàn năm trước. Con chiên không chỉ là tài sản, mà còn như những người thân, như thành viên trong gia đình. Họ yêu thương chăm sóc cho đoàn chiên, như cha mẹ chăm sóc cho con cái. Dựa trên nền văn hóa du mục này, Chúa Giêsu đã lấy hình ảnh người mục tử và đàn chiên để diễn tả tình yêu thương Ngài dành cho chúng ta. Chúa Giêsu chính là mục tử, còn ta là dân của Người, là đoàn chiên do tay Người dẫn dắt. Giống như người nông dân miền trung trong những ngày qua, ôm con chiên mà khóc vì thấy đàn chiên đang chết vì đói và khát. Chúa Giêsu cũng vậy, Ngài yêu thương chúng ta vì thấy chúng ta cũng bị đói khát vì thiếu của ăn của uống thiêng liêng. Ngài không muốn thấy chúng ta phải rơi vào tay sói dữ là ma quỷ và sự chết. Ngài đã xả thân mình, hi sinh mạng sống để cứu đoàn chiên. Ngài đã biến thân mình nên của ăn để nuôi dưỡng đoàn chiên và biến máu mình làm của uống cho đoàn chiên. 
Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu so sánh và phân biệt giữa người mục tử đích thật và kẻ làm thuê. Người mục tử đích thật là người dám liều mạng vì đoàn chiên và hy sinh mạng sống cho đoàn chiên. Kẻ chăn thuê là kẻ làm việc để kiếm tiền, là kẻ kiếm lợi từ chiên và không có lòng thương cảm, không có trách nhiệm đối với đoàn chiên. Vì vậy khi gặp sói dữ, kẻ làm thuê bỏ chiên mà trốn, nó không tha thiết với đoàn chiên. Chúa Giêsu khẳng định: “Tôi là mục tử tốt lành, Tôi biết chiên của Tôi và chiên của Tôi biết Tôi”. Với lời tuyên bố này, Chúa Giêsu cũng chỉ cho chúng ta cách để nhận ra đâu là người mục tử tốt và như thế nào là chiên tốt. Người mục tử tốt là người biết chiên của mình: “Tôi biết chiên của Tôi”. “Biết”, không chỉ là biết theo một đơn vị điểm danh, hoặc một con số trong đoàn chiên. Trái lại, Chúa Giêsu biết đến từng người chúng ta là con chiên của Ngài. Ngài biết bằng sự đồng cảm, cảm thương, thấu hiểu với thân phận yêu đuối của chúng ta. Ngài biết từ trong tâm can của mỗi người, biết từng suy nghĩ, từng hành động của mỗi người. Ngài biết chúng ta mong muốn điều gì và biết chúng ta đang cần gì. Ngài lấy Lời Hằng Sống và Máu Thịt của Ngài đáp ứng cho tất cả những khát vọng trong tận đáy tâm hồn chúng ta, hướng dẫn và nuôi dưỡng để chúng ta lớn lên trong ân nghĩa của Chúa. Trái tim của vị mục tử Giêsu còn mở rộng và chạnh thương đến những con chiên bơ vơ lạc đàn. Ngài khao khát quy tụ tất cả muôn dân trở nên một đoàn chiên duy nhất: “Tôi còn những chiên khác không thuộc đoàn này, cả những chiên đó Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng Tôi, và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử”.
Kính thưa…, tất cả chúng ta dù là linh mục, tu sĩ hoặc giáo dân, đều là những con chiên của vị Mục Tử Giêsu. Chúng ta được mời gọi trở nên những con chiên ngoan của Chúa, biết Chúa và nghe tiếng Chúa, để cho Chúa dẫn dắt cuộc đời mình. Chúa vẫn nói với chúng ta mỗi ngày qua Lời của Chúa, Chúa nuôi dưỡng chúng ta bằng lương thực thần linh là Mình và Máu của Ngài. Chúa mời gọi chúng ta đến với Chúa qua các Bí Tích để được Ngài an ủi, yêu thương, vỗ về. Hãy đến với mục tử Giêsu để được Ngài yêu thương, chăm sóc, tha thứ và chữa lành những thương tích trong tâm hồn, nâng đỡ và ban sức mạnh để ta trỗi dậy. Hãy tin tưởng phó thác cuộc đời cho sự dẫn dắt và bảo vệ của Chúa, Chúa sẽ đưa chúng ta đến hạnh phúc đích thực là Nước Trời và bảo vệ chúng ta khỏi những tấn công của ma quỷ, thế gian và tội lỗi. 
Qua Bí Tích Rửa tội, chúng ta được tham dự vào chức năng mục tử của Chúa Giêsu. Mỗi người tùy theo ơn gọi và bậc sống của mình, được mời gọi mang lấy trái tim của Chúa Giêsu, noi gương bắt chước Người để ta thi hành trách nhiệm mục tử của mình trong hiền lành và nhân hậu. Là linh mục hoặc các bậc cha mẹ, chúng ta là những mục tử đối với những người ta có trách nhiệm trong gia đình và cộng đoàn. Các bậc làm cha mẹ được mời gọi học nơi mục tử Giêsu để biết hy sinh cuộc đời cho gia đình và con cái. Chúng ta cần lắng nghe, hiểu biết và cảm thông với con cái, với các thành viên, nhất là khi các thành viên gặp những đau khổ thất bại trong cuộc sống. Các bậc cha mẹ đừng bao giờ vì vô tình hoặc vô tâm khiến cho vợ chồng, con cái cảm thấy lẻ loi, cô đơn và trở nên xa lạ, dẫn đến tách mình khỏi gia đình. Vì, bên ngoài cánh cổng gia đình, sự xấu, tệ nạn, và những cám dỗ như đàn sói dữ sẽ vồ lấy con chúng ta, khi nó vừa lạc ra khỏi cửa nhà.
Hôm nay cũng là ngày cầu nguyện cho những người sống đời tu trì tận hiến. Chúng ta cùng xin Chúa cho có nhiều bạn trẻ thanh niên nam nữ quảng đại đáp lại lời mời gọi của vị Mục Tử Giêsu để sống đời tu trì, tham dự cách tích cực hơn nữa vào chức năng mục tử của Chúa, trở thành những người đem trái tim và gương sống của vị Mục Tử Giêsu đến cho thế giới hôm nay. Amen.

006788795
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
1852
3119
17258
5245157
29884
101713
6788795

Your IP: 192.99.10.47
Server Time: 2020-07-10 05:35:43

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019