16
09 2018
Caritas! Viết bởi Super User
Chuyên mục: Caritas Hiệp Đức Ngày đăng ? Lượt xem: 715

Bác ái là một nhân đức trực thuộc Thiên Chúa. Đã trực thuộc Thiên Chúa, thì đối tượng trực tiếp chính là Thiên Chúa. Tha nhân là họa ảnh của Thiên Chúa. Vì thế, Đức Ái mời gọi chúng ta mến Chúa qua tha nhân, và yêu mến tha nhân nhờ tình yêu Thiên Chúa thôi thúc. Nói cách khác, Đức Bác Ái là thần lực siêu nhiên, là ơn ban, nhờ đó ta có thể yêu mến người khác cũng một tình yêu mà Thiên Chúa vẫn yêu mến họ.
Mười Điều Răn được tóm về hai quan điểm quan trọng này: Một là mến Chúa, hai là yêu người.
Thời đại này, hình như người ta ham muốn phụng sự cá nhân hơn là cộng đồng. Vì thế chúng ta phải sống thân mật hơn, tỏ tình huynh đệ bao quát hơn, mới được gọi là chứng nhân tình yêu Thiên Chúa giữa nhân loại. Thánh Phanxicô Thành Assisi, bất chấp những người đương thời chống đối, Ngài đã cải huấn thời đại mình bằng việc thi thố Đức Bác Ái giữa lòng xã hội. Chúng ta cần kiên quyết loại bỏ tính ích kỷ cá nhân, và thực hành tình yêu thương của Chúa cách sống động, nhất là tại nơi sinh sống của chúng ta.

Sức mạnh đích thực của tinh thần Kitô Giáo được đo lường bằng tình bác ái huynh đệ luân chuyển khắp hoàn cầu. Quả quyết như thế không phải là điều quá đáng. Vì thực tế cho thấy xã hội ngày nay có nhiều người giàu quá, trái lại có nhiều người vất vả tối ngày chỉ đủ miếng cơm, tệ hơn nữa, còn có người rơi vào cảnh bần cùng, đói khổ và bị mọi người khinh chê.

Giáo Hội luôn cổ võ việc phục vụ cho người nghèo trong các công tác bác ái từ thiện như: Làm nhà tình thương, phát quà cho người nghèo hay neo đơn, chăm sóc kẻ tàn tật, già nua… Chỉ có những con người có tầm nhìn cộng đồng và đầy lòng xót thương của Thiên Chúa, mới có thể dám dấn thân yêu thương tha nhân. Và qua đó, nên dấu chỉ của việc Loan Báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa, phục vụ cho việc phát triển con người, đặc biệt người nghèo khổ, thấp bé, cách toàn diện và vững bền.

Đầu tiên Ngài đã vận động bà con và xây dựng một số nhà tình thương cho những người dân tộc H'rê cư ngụ trong địa bàn giáo xứ. Những nhà tranh vách đất ọp ẹp được thay bằng những nhà gạch xây lợp tôn tươm tất hơn.

Đến thời cha chính xứ FX. Đinh Tiên Đường từ năm 2010 đến nay, Ban Bác Ái Xã Hội được Ngài yểm trợ và hướng dẫn tinh thần một cách tích cực. Tính đến nay, đã xây dựng mới và sửa chữa được 30 căn nhà tình thương, hàng tháng phát quà cho những người khuyết tật, các dịp lễ Giáng Sinh & Phục Sinh trong năm đều phát quà cho người nghèo, giúp đỡ các học sinh nghèo qua quỹ hỗ trợ “Bàn tay nhân ái”. Cứ mỗi dịp Tết, Giáo Xứ đều phát quà xuân, tặng tiền cho các cụ ông, cụ bà trong ngày mồng Hai Tết Nguyên Đán.

Tuy nhiên, lực bất tòng tâm, vì khả năng của giáo xứ còn quá nhỏ bé, không thể đáp ứng những nhu cầu cấp thiết nói trên.
Giáo xứ hiện có 3.200 giáo dân, đa phần sinh sống bằng nghề nông và làm thuê làm mướn, kiếm ăn qua ngày. Đặc biệt có một số gia đình thường xuyên lâm vào cảnh nghèo đói, thiếu ăn, một số gia đình chưa có nhà ở, một số anh chị em khuyết tật, già yếu, neo đơn không ai giúp đỡ chăm sóc. Giáo xứ đã và đang cố gắng phục vụ hết mình nhằm xoa dịu nỗi đau của những anh chị em nghèo đói khuyết tật, bất hạnh không phân biệt lương giáo, nhất là làm nhà tình thương cho những người chưa có nơi che nắng, che mưa.

Cha FX. Đinh Tiên Đường và Ban Caritas đang còn nhiều họat động xã hội âm thầm mà đầy tính sinh động: vất vả xin chỗ này, để thực hiện Đức Ái ở chỗ kia, chỉ mong sao cho người nghèo có được niềm vui và thấy được bàn tay yêu thương của Thiên Chúa.
Luôn tin tưởng rằng còn có những tấm lòng vàng trong, ngoài giáo xứ, những tấm lòng thương xót, quảng đại không ngần ngại trao ban, Ban Caritas không mệt mỏi, buông xuôi, nhưng luôn sẵn sàng cùng với Cha sở, để hăng say tiếp tục làm công tác của Tình Thương này, hầu cho những mảnh đời bất hạnh trong xã hội được phần ấm no hạnh phúc.
Xin Tình Yêu Chúa luôn thôi thúc chúng con làm việc Bác Ái.
Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh cả Giuse chúc lành và trả công bội hậu cho tất cả những người giúp đỡ, đóng góp cho chúng con thực thi lòng thương xót.

Ban Caritas (Bác Ái Xã Hội) Gx. Hiệp Đức

006788676
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
1733
3119
17139
5245157
29765
101713
6788676

Your IP: 46.229.168.132
Server Time: 2020-07-10 04:50:10

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019