16
09 2018
Caritas! Viết bởi Super User
Chuyên mục: Caritas Hiệp Đức Ngày đăng Lượt xem: 285

Bác ái là một nhân đức trực thuộc Thiên Chúa. Đã trực thuộc Thiên Chúa, thì đối tượng trực tiếp chính là Thiên Chúa. Tha nhân là họa ảnh của Thiên Chúa. Vì thế, Đức Ái mời gọi chúng ta mến Chúa qua tha nhân, và yêu mến tha nhân nhờ tình yêu Thiên Chúa thôi thúc. Nói cách khác, Đức Bác Ái là thần lực siêu nhiên, là ơn ban, nhờ đó ta có thể yêu mến người khác cũng một tình yêu mà Thiên Chúa vẫn yêu mến họ.
Mười Điều Răn được tóm về hai quan điểm quan trọng này: Một là mến Chúa, hai là yêu người.
Thời đại này, hình như người ta ham muốn phụng sự cá nhân hơn là cộng đồng. Vì thế chúng ta phải sống thân mật hơn, tỏ tình huynh đệ bao quát hơn, mới được gọi là chứng nhân tình yêu Thiên Chúa giữa nhân loại. Thánh Phanxicô Thành Assisi, bất chấp những người đương thời chống đối, Ngài đã cải huấn thời đại mình bằng việc thi thố Đức Bác Ái giữa lòng xã hội. Chúng ta cần kiên quyết loại bỏ tính ích kỷ cá nhân, và thực hành tình yêu thương của Chúa cách sống động, nhất là tại nơi sinh sống của chúng ta.

Sức mạnh đích thực của tinh thần Kitô Giáo được đo lường bằng tình bác ái huynh đệ luân chuyển khắp hoàn cầu. Quả quyết như thế không phải là điều quá đáng. Vì thực tế cho thấy xã hội ngày nay có nhiều người giàu quá, trái lại có nhiều người vất vả tối ngày chỉ đủ miếng cơm, tệ hơn nữa, còn có người rơi vào cảnh bần cùng, đói khổ và bị mọi người khinh chê.

Giáo Hội luôn cổ võ việc phục vụ cho người nghèo trong các công tác bác ái từ thiện như: Làm nhà tình thương, phát quà cho người nghèo hay neo đơn, chăm sóc kẻ tàn tật, già nua… Chỉ có những con người có tầm nhìn cộng đồng và đầy lòng xót thương của Thiên Chúa, mới có thể dám dấn thân yêu thương tha nhân. Và qua đó, nên dấu chỉ của việc Loan Báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa, phục vụ cho việc phát triển con người, đặc biệt người nghèo khổ, thấp bé, cách toàn diện và vững bền.

Đầu tiên Ngài đã vận động bà con và xây dựng một số nhà tình thương cho những người dân tộc H'rê cư ngụ trong địa bàn giáo xứ. Những nhà tranh vách đất ọp ẹp được thay bằng những nhà gạch xây lợp tôn tươm tất hơn.

Đến thời cha chính xứ FX. Đinh Tiên Đường từ năm 2010 đến nay, Ban Bác Ái Xã Hội được Ngài yểm trợ và hướng dẫn tinh thần một cách tích cực. Tính đến nay, đã xây dựng mới và sửa chữa được 30 căn nhà tình thương, hàng tháng phát quà cho những người khuyết tật, các dịp lễ Giáng Sinh & Phục Sinh trong năm đều phát quà cho người nghèo, giúp đỡ các học sinh nghèo qua quỹ hỗ trợ “Bàn tay nhân ái”. Cứ mỗi dịp Tết, Giáo Xứ đều phát quà xuân, tặng tiền cho các cụ ông, cụ bà trong ngày mồng Hai Tết Nguyên Đán.

Tuy nhiên, lực bất tòng tâm, vì khả năng của giáo xứ còn quá nhỏ bé, không thể đáp ứng những nhu cầu cấp thiết nói trên.
Giáo xứ hiện có 3.200 giáo dân, đa phần sinh sống bằng nghề nông và làm thuê làm mướn, kiếm ăn qua ngày. Đặc biệt có một số gia đình thường xuyên lâm vào cảnh nghèo đói, thiếu ăn, một số gia đình chưa có nhà ở, một số anh chị em khuyết tật, già yếu, neo đơn không ai giúp đỡ chăm sóc. Giáo xứ đã và đang cố gắng phục vụ hết mình nhằm xoa dịu nỗi đau của những anh chị em nghèo đói khuyết tật, bất hạnh không phân biệt lương giáo, nhất là làm nhà tình thương cho những người chưa có nơi che nắng, che mưa.

Cha FX. Đinh Tiên Đường và Ban Caritas đang còn nhiều họat động xã hội âm thầm mà đầy tính sinh động: vất vả xin chỗ này, để thực hiện Đức Ái ở chỗ kia, chỉ mong sao cho người nghèo có được niềm vui và thấy được bàn tay yêu thương của Thiên Chúa.
Luôn tin tưởng rằng còn có những tấm lòng vàng trong, ngoài giáo xứ, những tấm lòng thương xót, quảng đại không ngần ngại trao ban, Ban Caritas không mệt mỏi, buông xuôi, nhưng luôn sẵn sàng cùng với Cha sở, để hăng say tiếp tục làm công tác của Tình Thương này, hầu cho những mảnh đời bất hạnh trong xã hội được phần ấm no hạnh phúc.
Xin Tình Yêu Chúa luôn thôi thúc chúng con làm việc Bác Ái.
Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh cả Giuse chúc lành và trả công bội hậu cho tất cả những người giúp đỡ, đóng góp cho chúng con thực thi lòng thương xót.

Ban Caritas (Bác Ái Xã Hội) Gx. Hiệp Đức

Tháng 4 21, 2019
GX HIỆP ĐỨC

Thánh lễ Mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Hiệp Đức ngày 21/04/2019

Thánh lễ Mừng Chúa Phục Sinh tại Giáo xứ Hiệp Đức ngày 21/04/2019 xem ảnh Thứ Sáu Tuần Thánh Thứ Năm Tuần Thánh
Đọc thêm...

Giáo xứ Hiệp Đức Mừng lễ Thánh Giuse bổn mạng gia trưởng

Tôn kính và hân hoan cùng với giáo hội toàn cầu mừng kính Thánh Cả Giuse, bạn

Lễ Mừng Xuân Kỷ Hợi

Mừng Xuân Kỷ Hợi

Giáo xứ Hiệp Đức trao quà Tết người nghèo

Hôm nay, lúc 9 giờ 00, ngày 30 tháng 01 năm 2019, trong bầu khí đón mừng Xuân
Tháng 3 02, 2019
GP PHAN THIẾT

Lễ Giỗ Mãn Tang Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống.

Lúc 9giờ sáng nay, ngày 1 tháng 3 năm 2019, tại Nhà thờ Chính tòa, Giáo phận Phan
Đọc thêm...

NGÀY LỄ TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC CỦA HĐMV GIÁO PHẬN PHAN THIẾT

hình ảnh Sáng nay thứ Bảy, ngày 17.11.2018, hơn 500 thành viên Ban Thường Vụ HĐMV các…

Thư Chung Năm Thánh Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao

TÒA GIÁM MỤC PHAN THIẾT 422 Trần Hưng Đạo, Phan Thiết, Bình Thuận, Việt Nam. THƯ CHUNG…

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019

Thông báo tuyển sinh Chủng viện Nicôla Niên khóa 2018-2019
Tháng 3 23, 2019
GH HÒAN VŨ

Dòng Cát Minh tại Việt Nam được nâng lên hàng Phụ Tỉnh.

"Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ủ ấp tôi suốt cả cuộc đời”(TV 23, 6)
Đọc thêm...

Các Giáo Phận và Giám Mục Đương Nhiệm (cập nhật 29/12/2018)

Các Giáo Phận và Giám Mục Đương Nhiệm (cập nhật 29/12/2018) I. Giáo Tỉnh Hà Nội 1. Giáo…

Giáo Hội Công Giáo Việt Nam có thêm giáo phận mới.

Giáo Hội Công Giáo Việt Nam có thêm giáo phận mới. Ngày thứ Bảy 22 tháng 12 năm 2018 Văn…

Chương trình Tuần Thánh và Phục Sinh

26 03 2019 01:05 - Super User

A.   LỄ LÁ

-         Tối Thứ Bảy:  6 giờ 30

-          Sáng Chúa [ ... ]

THÔNG BÁO GIÁO XỨRead more...
005033798
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
3736
1353
5089
3497468
87606
132160
5033798

Your IP: 3.90.12.112
Server Time: 2019-04-22 20:20:36

Suy tư

Thơ

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019