01
01 2011
Vài nét về giáo xứ Hiệp Đức Viết bởi Joomla! 1.5
Chuyên mục: GX HIỆP ĐỨC Ngày đăng Lượt xem: 1899
 

 

Hiệp Đức là tên của một xứ đạo tọa lạc dọc theo phía QL IA nằm về phía bắc TP- Phan Thiết. Xứ đạo nằm trong đơn vị hành chánh của xã Tân Lập huyện Hàm Thuận

Nam với chiều dài rộng nhất 7km tính dọc theo trục quốc lộ từ km28 đến km 34 về hướng Sàigon. Với danh xưng  Hiệp Đức ai cũng có thể hiểu được nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của nó là sự tập hợp lại các nhân đức cần phải có trong nhân bản một con người,  đặc biệt trong lối sống đức tin của một tín hữu đạo công giáo.

Hoàn cảnh hình thành
Cuộc di dân
Mùa hè 1972, những cuộc chiến tàn khốc leo thang tại các chiến trường các tỉnh miền Trung nam phần,  bom dạn giao tranh tàn phá xóm làng, đa số các gia đình trong những khu vực xảy ra giao tranh đều tản mác khắp chốn từ thành thị đến thôn quê  thành những cuộc di tản đặc biệt tìm đến nơi an toàn đảm bảo cuộc sống thanh bình. Từ những cuộc di tản vĩ đại đó buộc những người có trách nhiệm tinh thần phải tổ chức  những trại đinh cư để cứu giúp con người trong tình thế loạn lạc. Từ đó những khu, trại đầy tính nhân bản được dựng lên tại những mảnh đất “đất lành chim đậu”.

Không tránh khỏi hoàn cảnh đó.Tháng 10 năm 1972, một số giáo dân thuộc các giáo phận  từ  Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Bình Định, … như đàn chiên thiếu chủ chăn đã tìm đến  vị lãnh đạo tinh thần của mình đó là linh mục Stephanô  Nguyễn Văn Bích  cùng đồng hành với ngài đến lập cư tại khu Ba Tuy, thuộc tỉnh Bình Tuy, dải dất nầy là một vùng rừng già mới phát hoang  trở thành khu định cư mới. Từ  đó,  một giáo xứ mới đã hình thành với tên gọi là Hiệp Đức, dưới sự lãnh đạo của cha Stephanô  Nguyễn Văn Bích. Linh mục  đã giúp đỡ giáo dân trong công tác mục vụ cũng như liên hệ  với các Ủy Ban Định Cư nhằm giúp đỡ cho các bà con lương giáo ổn định cuộc sống tạm thời.
Quá trình thành lập từ khi hình thành đến năm 1975.
Từ năm 1975-1976 số giáo dân có từ 1600 đến hơn 2000, vì thêm có một số giáo dân thuộc giáo phận Huế,Đà Nẵng, Nha Trang... Vào tháng 03/1974 Linh Mục Stephanno đã cho dựng một ngôi nhà thờ tạm bằng gỗ, mái lợp tôn vách ván. Và một nhà nguyện Thánh Tâm vào tháng 08/1975.. Mặc dù đời sống  còn nhiều chật vật thiếu thốn khó khăn vì  đời sống kinh tế và nơi mới định cư chưa ổn định hầu hết phải sống bằng nghề rừng nghề rãy. Nhưng đời sống đức tin của họ rất cao, sinh hoạt mục vụ đều đặn, giáo xứ lúc bấy giờ đã có HĐMV, và có 02 cộng đoàn nữ tu thuộc dòng MTG Quy Nhơn và dòng thánh Phaolô Charte  Đà Nẵng chăm lo phục vụ đời sống đức tin cho bà con.

 


Tình hình phát triển trong 45 năm qua.
Tiếp đến sau biến cố lịch sử 1975, lại một lần chiến tranh xảy ra khốc liệt  làm tan tác giáo xứ. Đến thanh bình, giáo xứ  thiếu vắng linh mục coi sóc. Đời sồng giáo dân lúc bấy giờ họ tự tổ chức các buổi phụng vụ Lời Chúa với sự công tác của các nữ tu.
 Thời kỳ này chính là thơi kỳ “ cánh đồng truyền giáo thiếu thợ gặt” Linh mục J.B Trương Văn Hiếu lúc bấy giờ là chánh xứ Hòa Vinh phải kiêm nhiệm thêm giáo xứ Hiệp Đức trong một khoảng thời gia khá lâu. Trong thời kỳ quản nhiệm , tình hình chính trị lúc bấy giờ cũng chưa ổn định rất nhiều giới hạn trong việc đi lại, khó khăn tứ bề  về mặt cơ sở vật chất lẫn tinh thần nhưng linh mục vẫn đảm bảo mọi phần về mặt thiêng liêng cho hầu hết tất cả mọi trường hợp cho các giáo dân với sự cộng tác đắc lực của HĐMV và 02 cộng đoàn MTG Quy Nhơn và Phaolo Charte Đà Nẵng. Tuy bề ngoài đời sống kinh tế khó khăn, nhưng về mặt  tâm linh đời sống các tín hữu luôn luôn đảm bảo kinh ngyện sốt sắng luôn giữ vững truyền thống đức tin vững mạnh.

 

-Ngày 30/08/1982, Linh mục F.x Lê Quang Diễn sau những tháng năm từ nhà tù cải tạo trở về quê quán,  được Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi bổ nhiệm làm chính xứ, với số giáo dân lúc đó hơn 3000, sống dọc theo Quốc lộ IA địa bàn khá rộng, địa giới từ km 18 đến km 44, kể cả một số giáo dân thuộc vùng kinh tế mới Tà Mon, nay là giáo xứ vô Nhiễm. Bắt đầu công viêc của ngài là ổn định các cơ cấu HĐMV, các đoàn thể: Legio, BMCG, Thiếu Nhi Thánh Thể, Thanh niên nhằm đến việc tái truyền giáo và các công trình xây dựng bù đắp những thiệt hại tinh thần sau chiến tranh. Số giáo dân lúc này có đến 5000 người, được đặt dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, mừng kính vào ngày 18/08 hàng năm.
Về cơ sở vật chất,  ngày 28 tháng 12 năm 1990 bắt đầu đặt viên đá đầu tiên do ĐGM Nicolas chủ sự và khởi công xây dựng thánh đường với tước hiệu Thánh Andre Kim Thông, là bậc thánh tử đạo mến mộ từ quê hương Qui nhơn- Quãng Ngãi làm bổn mạng ngôi thánh đường . Cốt xương ngài được thỉnh về đặt dưới bàn thờ.Sau hai năm  hoàn thành và kết thúc công trình với Thánh lễ cung hiến khánh thành vào ngày 23/04/1992. Sau đó, ngài lại cho xây dựng thêm khu nhà xứ, đài Đức Mẹ và nhà giáo lý.
Cũng trong những năm này. Linh mục F.x Lê Quang Diễn lại tiếp tục xây thêm thánh đường mới cho giáo họ Vô nhiễm Tà Mon.
Ngoài những hoạt động về mặt cơ sở, ngài luôn chăm lo chu tất bổn phận thiêng liêng cho đoàn chiên với địa bàn khá rộng mặc dù  lúc này các thầy giảng còn thiếu.
Về địa giới, năm 1983, Đức Giám Mục cắt chia từ km 18 đến km 28 về GX Vinh An. Như vậy, địa giới của Giáo xứ Hiệp Đức chỉ còn lại từ km 28 đến km 44.


-Năm 1999-2004, Cha  F.x Lê Quang Diễn đi nhận nhiệm sở mới (GX Vinh Phú) Cha Pet. Phan Ngọc Cẩm  được Đức Giám Mục bổ nhiệm làm chính xứ. 
Trong thời kỳ này, ngài tiếp tục củng cố lại các đoàn thể  như  Hội Gia trưởng, Đoàn Thanh Niên như bầu lại các ban chấp hành các hội đoàn, cac giờ giấc sinh hoạt cho các hội đoàn…. Ngài còn vận dụng mọi khả năng bên ngoài giúp đỡ một số nhà Tình Thương cho người dân tộc H’rê...đồng thời xây dựng lại khuôn viên nhà thờ, nhà giáo lý, nhà đa năng, bát giác, sân chơi cho các đoàn thể thanh thiếu niên.

 

 

-Năm 2004-2009, Cha Pet. Phan Ngọc Cẩm  lại đi nhận nhiệm sở mới ( GX Vinh Lưu) cha Pet. Nguyễn Hữu Nhường lại được Đức Giám Mục bổ nhiệm về làm chính xứ đồng thời là Hạt trưởng Giáo Hạt Hàm Thuận Nam. Trong thời kỳ này, cha Pet Nguyễn Hữu Nhường tiếp tục cũng cố lại các đoàn thể, đặc biệt ban HĐMV  ngài huấn luyện nhiều buổi linh thao đạc biệt hầu tăng  thêm cảm hứng nguồn sống tông đồ đề cao tính phục vụ, cải tổ lại sổ sách rửa tội và thêm sức đã củ từ mấy mươi năm trước có hệ thống mới mẻ dễ tra cứu hơn. Về phương diện đời sống tinh thần, ngài cho khởi công xây dựng đền núi Đức Mẹ, nhà  hội  cao ráo thóang mát đồng thời  cổ động bên ngoài nguồn giúp đỡ học bỗng Enfant de Mekong cho một số cho học sinh nghèo trong xứ có điều kiện học tập. Ngài đã qua đời trong cơn đột quỵ trên bàn làm việc mục vụ vào cuối năm 2010 tại nhà xứ.


-Từ 2010 đến 26/05/2018, Cha F.X Đinh Tiên Đường lại được bổ nhiệm về làm chính xứ.  Tiếp nối các vị tiền nhiệm,  các hội đoàn được củng cố thêm nên có tính năng động  hơn như ban điều hành chi họ, tổ chức bầu các ban liên gia ở các chi họ, nhất là công tác dọn sân do hội BMCG đảm trách trong giáo xứ vào chiều thứ bảy hàng tuần, các đoàn thể sinh hoạt ổn định, các buổi kinh lễ tối đông đủ và đầm ấm hơn nhiều. Về phương diện cơ sở  tinh thần -vừa là giáo xứ hạt- ngài tổ chức xây dựng lại khuôn viên nhà thờ lần nữa khang trang tiện nghi cho các tổ chức sinh hoạt Giáo xứ vừa là Giáo Hạt, trong đó có Đền thánh Giuse , núi Đức Mẹ như một biểu tượng văn hóa tại xứ sở này. Ngoài ra , nơi nghĩa trang cũng như con đường vào nghĩa trang, cũng được ngài khéo léo cổ động mọi sự đóng góp để hôm nay khu nghĩa trang là nơi chốn được nhiều người tới thăm viếng các linh hồn trong tinh thần về nguồn của những ngày lễ lớn.Ngài âm thầm  Hổ trợ kinh phí cho những con đường Bêtong nông thôn, chăm lo và đồng hành công việc Caritas của giáo xứ, Với quỷ  “Bàn tay nhân ái” của ngài đã giúp nhiều học sinh nghèo trong ngoài giáo xứ  hiếu học có điều kiện tốt để học tập.
Cũng trong thời kỳ này, ngoài việc bộn bề chăm lo đời sống đức tin của giáo dân, việc xây dựng cơ sở tinh thần, vừa mang gánh trách nhiệm Hạt trưởng Giáo hạt Hàm Thuận nam, ngài còn lo xây thêm ngôi nhà nguyện Giáo họ Thánh Tâm nay đã trở thành Giáo xứ Thuận Đức.

Nhìn lại sau 45 năm trôi qua, bao thăng trầm với những gánh nặng của giáo xứ qua nhiều giai đoạn lịch sử. Các Linh mục chánh xứ đã mang đến cho GX Hiêp Đức nhiều ngọn gió lành , những công việc mang nhiều ý nghĩa với những giá trị tinh thần quả thật to lớn. Các ngài đã luôn có tầm nhìn xa trông rộng và luôn biết đoàn kết cộng tác để hôm nay Giáo xứ Hiệp Đức có một  khuôn viên đẹp lý tưởng và ngôi thánh đường trông dáng vẻ  vẻ dịu dàng nhưng không kém vẻ đẹp hùng tráng thành quả là vẫn  còn đó truyền thống sinh hoạt giáo xứ  qua bao năm  không ai động đức tin mà ngày càng phát triển bền bỉ vững mạnh ghi ấn bóng dáng những người chủ chăn rạng ngời niềm tin.

 

28/05/2018 đến nay: Cha Phaolo Hoàng Đức Dũng

 

-Từ 28/05/2018 cha Phaolô Hoàng Đức Dũng

 

Giáo xứ Hiệp đức với 45 năm hình thành và phát triển đã có được 4 người con: giáo xứ Phaolô, giáo xứ Tàmon, giáo xứ Thuận đức và giáo xứ Sông phan. với khoảng một ngàn giáo dân di cư từ miền Trung vào lập nghiệp đến nay giáo xứ có 3.000 giáo dân. Giáo xứ phát triển nhờ các vị mục tử tận tụy chăm sóc. Kể từ khi thành lập giáo xứ vào năm 1973 đến nay, cha Phaolô Hoàng Đức Dũng là linh mục thứ 7 về quản xứ Hiệp Đức.

 

 

 

 

 

 

 

Sáng ngày 28 tháng 06 năm 2018, cộng đoàn giáo xứ Hiệp Đức hân hoan đón chào cha Tân Quản Xứ Phaolô Hoàng Đức Dũng.

 

hình ảnh

 

Lịch Kỷ yếu giáo xứ Hiệp Đức hôm nay bước sang trang mới. Cha Phaolô nhận sứ vụ: Linh mục quản xứ giáo xứ Hiệp Đức, theo văn thư bổ nhiệm của Đức cha Giám Quản.

 

Lúc 8g30, đoàn xe đón và tiễn cha tân quản xứ về đến cổng nhà thờ. Cha phó xứ, quý tu sĩ, quý HĐMV, các hội đoàn, các tín hữu trong một niềm vui mừng chào đón cha tân quản xứ rộn rã trước quảng trường Thánh Andrê Kim Thông.

 

Về tham dự dịp lễ long trọng này, có cha Tổng đại diện cùng Quý cha, Quý tu sĩ nam nữ và quý thân nhân bằng hữu của cha Tân Quản Xứ cùng với rất đông bà con Giáo xứ Tư Tề đưa tiễn Cha cựu Quản xứ.

 

 

 

Đúng 9g00, Cha Tân quản xứ cùng đoàn rước tiến vào thánh đường.

 


Nghi thức nhận xứ do Đức Giám Mục Tôma chủ sự.

 

Khởi đầu phần nghi thức, cha Tổng Đại Diện xướng kinh Cầu Xin Chúa Thánh Thần, cộng đoàn cùng nhau hát vang lên trong niềm tin yêu sốt sáng.

 


Kế đến, Cha văn phòng Tòa Giám Mục công bố văn thư bổ nhiệm cha Phaolô Hoàng Đức Dũng làm linh mục quản xứ Giáo xứ Hiệp Đức.

 

Nguyện xin Chúa, Thánh cả Giuse, Đức Mẹ Maria Hồn Xác lên trời bổn mạng giáo xứ, chở che và gìn giữ Cha tân Quản Xứ trong bình an để mọi công việc mục vụ Cha đã, đang và sẽ làm đều được đẹp lòng Chúa và mọi người.

 

 

Đến để phục vụ:
Các Linh Mục đã đến phục vụ tại Giáo Hiệp Đức qua từng thời kỳ với 07 cha chính xứ và 11 cha phó xứ:

- 1973-1975 : LM. Stephanô  Nguyễn Văn Bích
-1975-1982: Linh mục J.B Trương Văn Hiếu
-1982-1998: Linh Mục F.X Lê Quang Diễn

-1998-2004:Linh Mục Pet. Phan Ngọc Cẩm

Các cha phó: cha FX Đặng Hùng Tân-Cha GB. Ngô Đình Long-cha Phero Võ Tấn Luật


-2004-2010: Linh Mục Pet Nguyễn Hữu Nhường
Các cha phó: Cha Giacobe Nguyễn Minh Luận- Cha Phaolo Nguyễn văn Linh-Cha Phero Vũ Nhật Trí


-2010- đến 2018: Linh Mục F.X Đnh Tiên Đường
Các cha phó: Cha Phaolo Nguyễn Trọng Báu-Cha FX Hồ Tấn Tú- Cha Phaolo Nguyễn Sỹ Hiệp, Cha Giuse Lê Minh Hà (2016-2017), Cha Phaolo Nguyễn Anh Tuấn. (18/08/2017 đến nay)

28/05/2018 đến nayCha Phaolo Hoàng Đức Dũng

Cha phó Phaolo Nguyễn Anh Tuấn. (18/08/2017 -2019)

Cha phó Phaolô Nguyễn Hoài Vũ (2019-nay)

Chủ tịch HĐMV các nhiệm kỳ: Ông Pham Tăng (1973-1982)
                                                   Ông Nguyễn Phán (1982-1999)
                                                   Ông J.B Lê Quốc Tuấn (1999-2004)
                                                   Ông Nguyễn Văn Dũng (2008-2012)
                                                   Ông Nguyễn Đình Nhân (2012-nay)

Qua 06 nhiệm kỳ HĐMV và nhiều ban điều hành giáo họ. Từ số 5000 giáo dân  với địa bàn rộng có hai giáo họ Tà Mon và Thánh Tâm nay đã đủ điều kiện trở nên hai giáo xứ  Giáo xứ Vô Nhiễm (Tà Mon) Và Giáo Xứ Thuận Đức (Thánh Tâm). Nay Giáo xứ Hiệp Đức còn khoảng 3000 giáo dân được phân chia trong 04 chi họ: Chi họ Phero, Chi họ Phaolo, Chi Họ Mân Côi, Chi họ Giuse

-Về ơn gọi: Gíao xứ đã cống hiến cho Giáo  Hội 07 linh mục,  03 Đại chủng sinh, thầy dòng Phanxico, thầy dòng Xito. Có 12 nữ tu trong và ngoài nước. Trong đó, Cha Phaolo Hoàng Kim  Tốt ( chánh xứ Vinh Lưu) là hoa quả đầu mùa ơn gọi của Giáo Xứ Hiệp Đức, ngài thụ phong LM vào ngày 29/09/1992. 

NAM TU SĨ

Thầy Phó tế Giuse Trần Duy Tân - ĐCV Sài Gòn

Thầy  Michael Trương Thanh Phong - ĐCV Xuân Lộc

Chủng sinh Michael Đặng Minh Vương - TCV Nicôlas

Linh mục Anrê Kim Thông Vũ Hữu Thuận - Dòng Phước Lý 

NỮ TU

1.Sr. Matta Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - (Dòng Phaolô Chartres)

2.Sr. Anna Lê Thị Vân - ( Dòng Đa Minh Phú Cường)

3.Sr. Maria Nguyễn Thị Minh Hoa - ( Dòng MTG Tân Bình- Nauy)

4.Sr. Anê Trương Thị Thủy - ( MTG Phan Thiết)

5.Sr. Matta Nguyễn Thị Ái Phúc - ( Dòng Phaolô Thiện Bản)

6.Sr. Isave Nguyễn Thị Danh - ( MTG Thủ Thiêm)

7.Sr. Maria Lam Vĩ Nguyễn Thị Hằng Nga - ( Dòng Khiết Tâm Nha Trang)

8.Sr. Isave Nguyễn Thị Phương Liên - (Dòng St. Paul Chartres)

9.Sr. Maria Trần Thị Ngọc Thu - (MTG Qui Nhơn)

10.Sr. Anna Bùi Thị Phương Trinh - (Dòng St. Paul Chartres- Hồng Kông)

11.Sr. Anê Nguyễn Thị Phương Thủy - (Nữ Vương Hòa Bình –Ban MêThuột)

12.Sr. Anê Hùynh Thị Mười - (Khiết Tâm Nha Trang)

13.Sr. Isave Phạm Thị Yến Nhi ( Nữ Tỳ Chúa Giêsu - Sàigon)

Các cộng đoàn trong giáo xứ

-Hiện nay có 03 cộng đoàn hiện diện trong giáo xứ, ngoài việc chăm lo đời sống cộng đoàn, các cộng đoàn còn cộng tác với giáo  xứ trong công tác mục vụ tông đồ như:
-Cộng đoàn Dòng Kín  Cát Minh
-Cộng Đoàn Phaolo Charte Sàigon
-Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Quy Nhơn.

Chính nhờ những tiếp thu những kinh nghiệm quá khứ, những nỗ lực vừa học vừa làm cùng cộng tác  trong tinh thần Dân Chúa Hiệp thông cùng với các đấng chủ chăn để hôm nay Giáo xứ  có thể ngẩng cao đầu hướng về tương lai với tâm tình tràn đầy niềm hy vọng trong 45 năm qua và cho cả tương lai sẽ không ngừng  phát triển về chất lẫn về lượng. Như bông hoa ngày nào đang vun trồng thì một ngày đã khoe đẹp sắc thắm giữa không gian bao la xinh tươi vậy.
Qua vài nét lịch sử giáo xứ Hiệp Đức có thể tóm tắt phần nào một số sự kiện quan trọng trong sự hình thành  và phát triển  giáo xứ Hiệp Đức để hôm nay chúng ta dược ngưỡng mộ, chiêm ngắm hình hài và nội dung một giáo xứ Hiệp Đức kỷ nguyển năm 2000 và để chúng ta,  mọi người thấy được điều lạ lùng hồng ân Chúa ban  cho giáo xứ mà tạ ơn Chúa và Đức Mẹ.

 

 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

006788737
Hôm nay
Hôm qua
Tuần nầy
Tháng qua
Tuần qua
Tháng này
Tất cả
1794
3119
17200
5245157
29826
101713
6788737

Your IP: 192.99.10.47
Server Time: 2020-07-10 05:20:29

Giáo xứ và Giờ Thánh lễ trong tuần:

Lịch phụng vụ Công Giáo 2019